Đình Thái Bình tổ chức Lễ Cúng Kỳ Yên

Trong 2 ngày 25-26.12.2015 (nhằm ngày 15-16.11 năm Ất Mùi), Ban quý tế ở khu phố 4, phường 1, thành phố Tây Ninh tổ chức lễ cúng Kỳ Yên.

Đình Thái Bình. Ảnh minh họa

Đình Thái Bình. Ảnh minh họa

Đình Thái Bình được xây dựng cách đây hơn 100 năm, thờ Thần hoàng bổn cảnh Võ Văn Oai, người có công đánh giặc giữ gìn bờ cõi, đất đai của quê hương.

Ngôi đình có kiến trúc kiểu chữ Tam theo phong cách truyền thống của Việt Nam. Hiện Đình còn lưu giữ sắc thần do vua Khải Định năm thứ 2 ban vào ngày 18.3.1917.

Năm 1994 đình Thái Bình được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Theo phong tục, hằng năm vào ngày 15 và 16 tháng 11 âm lịch, Lễ Cúng Kỳ Yên Đình Thái Bình được tổ chức với các nghi lễ: rước sắc thần, lễ an vị linh thần, lễ cúng tế linh thần, lễ hồi sắc… Các nghi lễ này được tổ chức trang trọng, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa dân gian của người dân địa phương.

Năm 2012, đình Thái Bình được trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, nhằm bảo tồn, giữ gìn những giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật của di tích, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách thập phương khi đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Theo Nhật Quang (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm