Đình Hiệp Ninh cúng Lễ Cầu Bông

Trong hai ngày 15-16.9 (nhằm ngày 15-16.8 năm Bính Thân), Hội Quý tế (khu phố 4, phường II, thành phố Tây Ninh) tổ chức .

Nghi lễ Cầu Bông tại Đình Hiệp Ninh

Nghi lễ Cầu Bông tại Đình Hiệp Ninh

Lễ Cầu Bông gồm các nghi lễ như: lễ thỉnh sắc thần từ UBND phường II về Đình; lễ an vị; lễ cúng cầu quốc thái dân an, cúng Thần nông với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà sĩ-nông-công-thương an cư lạc nghiệp, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đây là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống thể hiện sự tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần phong phú của người dân.

Đình Hiệp Ninh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1993, là nơi thờ Thần hoàng bổn cảnh Trần Văn Thiện, người có công giúp dân khai khẩn lập nghiệp, đánh giặc bảo vệ quê hương. Để ghi nhớ công lao to lớn của ông, triều đình Huế đã cho phép dân chúng cất đình để thờ cúng.

Đình Hiệp Ninh

Đình Hiệp Ninh

Đình Hiệp Ninh có kiến trúc hình chữ Tam, gồm tiền đình, chính đình và hậu đình, là công trình kiến trúc cổ được xây dựng cách nay trên 100 năm. Hiện Đình còn lưu giữ Sắc phong do vua Khải Định năm thứ hai, ngày 18 tháng 3 năm 1917 ban tặng và các hiện vật thờ cúng xưa như nghi thờ, kiệu thỉnh sắc, 9 bức hoành phi, 12 bộ câu đối có nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, những người có công khai phá đất đai, mở mang bờ cõi.

Theo Xuân Vũ (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm