Di tích Lịch sử – Văn hóa Cao Sơn Tự (Chùa Cao Sơn)

thuộc địa phận , huyện , tỉnh Tây Ninh.

Ngôi chùa được xây dựng trên một khu đất cao, rộng, có nhiều cây dầu, sao, cổ thụ có tuổi trên 100 năm. Khuôn viên chùa được tạo bởi khúc quanh, lượn của sông Vàm Cỏ Đông giống như một bán đảo. Cùng với ngôi đình cổ Phước Trạch, cảnh quan nơi đây đã trở thành nơi chiêm ngưỡng, du lịch của nhân dân trong vùng.

Chùa Cao Sơn

Được xây dựng vào khoảng giữa thế kỉ 19, Cao Sơn tự mặt nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông (hướng Tây – Nam). Kiến trúc theo hình chữ nhị, dài 22m, rộng 10m, cao 5,8m. Sự khác biệt của Cao Sơn tự với các ngôi chùa khác trong tỉnh Tây Ninh là sự bài trí thờ phụng. Cao Sơn tự thờ cả phật và thần. Tương truyền vào cuối thế kỉ 18, có một bộ phận nghĩa quân Tây Sơn truy đuổi Nguyễn Ánh tại đây và có một số quan đàng cựu đánh giặc, di dân lập ấp, nhân dân lập miếu đền rồi đưa vào chùa thờ.

Từ ngoài nhìn vào, phía đông thờ thần – quan đàng cựu. Ở giữa là bàn thờ Tổ quốc, phía sau thờ tượng phật Chẩn Đề, tổ Đạt Ma – gian trung tâm có các tượng A Di đà, Quan âm Bồ Tát, Hộ Pháp. Tất cả đều là tượng cổ có giá trị mĩ thuật cao.

Cao Sơn tự trên khu gò đất cao – một thắng cảnh hữu tình, có nhiều cây cổ thụ xanh mát và cũng là một di chỉ khảo cổ thuộc thời tiền sử (đá mới Đồng Nai). Trong tương lai đây sẽ là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Ảnh: Một góc kiến trúc Chùa Cao Sơn

Ảnh: Một góc kiến trúc Chùa Cao Sơn

Chùa Cao Sơn đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh, tại Quyết định số 270/QĐ-CT ngày 27/12/2001 của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Bạn có thể quan tâm