Di tích Lịch sử – Văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh tại Bời Lời

là tên gọi dân gian để chỉ một loại cây gỗ mọc tự nhiên thành một khu rừng già rộng gần 200km2 thuộc ấp Trảng Sa, , huyện , tỉnh Tây Ninh. Bời Lời cách trung tâm thị trấn 16km, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh theo đường chim bay khoảng 40km.

Ảnh: Di tích căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh

Ảnh: Di tích căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nơi đây là căn cứ của Ban Chấp hành Tỉnh Đảng bộ Tây Ninh; của Phân Liên khu miền Đông, một bộ phận Xứ ủy Nam bộ thời chống Pháp và của một bộ phận Trung ương Cục thời chống Mỹ. Thành ủy Sài Gòn – Gia Định và một số cơ quan của Thành ủy Sài Gòn – Gia Định cũng đã từng đặt căn cứ tại đây. Bời Lời còn là căn cứ của Huyện ủy Trảng Bàng và Gò Dầu trong nhiều thời kỳ kháng chiến.

Ảnh: Công binh xưởng chế tạo vũ khí tại căn cứ Bời Lời

Ảnh: Công binh xưởng chế tạo vũ khí tại căn cứ Bời Lời

Tuy có di chuyển nhiều nơi, nhưng Bời Lời là nơi mà Tỉnh ủy Tây Ninh có thời gian trú đóng lâu nhất. Rừng Bời Lời đã có tên trên bản đồ, chính nơi đây từ năm 1946 đến năm 1975 đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng. Nhiều hội nghị Khu ủy, tỉnh ủy đã tổ chức tại đây và ra các nghị quyết quan trọng, lãnh đạo phong trào cách mạng của quần chúng qua các giai đoạn.

Ảnh: Công binh xưởng chế tạo vũ khí tại căn cứ Bời Lời

Ảnh: Công binh xưởng chế tạo vũ khí tại căn cứ Bời Lời

Suốt 15 năm ( 1960-1975) Mỹ – ngụy đã tập trung hàng trăm cuộc càng quét, rải chất độc hóa học, dùng pháo đài bay B52 rải thảm trên rừng Bời Lời hòng bao vây tiêu diệt cách mạng tại đây. Do vị trí chiến lược cực kỳ đặc biệt, Bời Lời thuộc vùng tam giác sắt ở cửa ngõ Tây – Bắc Sài Gòn (Trảng Bàng – Củ Chi – Bến Cát) nên cường độ bom đạn của địch hết sức tàn khốc. Song, Tỉnh ủy và các cơ quan của Tỉnh ủy Tây Ninh vẫn bám trụ, kiên cường lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng ở Tây Ninh đi đến ngày toàn thắng.
Di tích căn cứ Bời Lời được khoanh vùng trên diện tích 40 ha nằm cạnh Trung tâm tái hiện di tích lịch sử cách mạng miền Nam 120 ha – nơi đây trong tương lai không xa sẽ trở thành một trung tâm di tích lịch sử văn hóa có quy mô lớn nằm trong quần thể di tích lịch sử cách mạng miền Nam nối liền với di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng Địa đạo Củ Chi, Đền thờ Bến Dược.

Di tích căn cứ Bời Lời đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia tại Quyết định số 02/1999/QĐ-BVHTT, ngày 26/1/1999 của Bộ Văn hóa Thông tin.

Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Bạn có thể quan tâm