Đẩy mạnh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch

Theo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Tây Ninh, năm 2016, công ty đã phát triển gần 24.000m ống dẫn nước. Trong năm 2017, công ty có kế hoạch phát triển trên 73.000m, tính đến giữa tháng 9.2017 đã thực hiện được gần 35.000m.

Hiện tại đa số các công trình tập trung ở Hòa Thành và TP.Tây Ninh. Tốc độ mở rộng mạng lưới cấp nước sinh hoạt cho khu dân cư nhanh và khối lượng nhiều hơn so các năm trước.

Thi công tuyến ống trên đường 30.4

Thi công tuyến ống trên đường 30.4

Ông Nguyễn Thế Bảo – Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh cho biết, năm nay công ty đưa ra quyết tâm thực hiện phát triển số tuyến ống như trên, so với những năm trước thì đây là một con số rất lớn.

Hiện nay, công ty đã cơ cấu lại và thành lập một đội xây lắp làm việc chuyên nghiệp hơn, trang bị các công cụ, máy móc, áp dụng cơ giới hóa nhiều hơn nên tốc độ triển khai khá nhanh, chẳng hạn tốc độ thi công công trình 1.000m ống dẫn nước trước đây phải mất thời gian khoảng 1 tháng để hoàn thành, hiện nay chỉ cần khoảng 2 tuần là xong.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người dân, công ty có kế hoạch từng bước thay thế vật liệu ống gang ở những tuyến nước cũ sang sử dụng ống HDPE.

Hiện nay, tất cả các công trình thi công mới đều sử dụng ống HDPE và ống PVC. Ông Bảo cho biết thêm, ống gang tuy có chi phí đầu tư rẻ hơn nhưng quá trình sử dụng lâu ngày sẽ bị gỉ sét, đóng cặn, khó súc rửa; trong khi đó, ống HDPE dễ thi công, an toàn, không bám cặn, thuận tiện cho súc rửa, là loại vật liệu phù hợp cho hoạt động cấp .

Tuy nhiên, công ty cũng gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Theo ông Bảo, khi thi công công trình nằm trong khu dân cư, có một số trường hợp người dân xây dựng công trình của họ lấn ra đường nên thi công có khi bị cản trở, phức tạp.

Bên cạnh đó, có những tuyến đã được cấp giấy phép nhưng khi triển khai lại không thực hiện được do vị trí thi công không thuận tiện, nếu điều chỉnh vị trí thì dẫn đến tình huống thi công trong nhà người dân. Điều này rất khó khăn vì chưa thực hiện giải tỏa, đền bù.

Ngoài ra, nếu thi công như vậy thì rất khó cho công tác quản lý. Do đó, đối với những công trình này, công ty chưa triển khai mà tập trung hoàn thành cho những công trình khác có điều kiện thuận lợi hơn.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm