Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Bến Cầu: Giúp người dân thay đổi thói quen sản xuất

Nếu như trước đây, người dân sống chủ yếu dựa vào nghề nông truyền thống thì nay đã khác, nhiều cây trồng, vật nuôi mới đang được phổ biến và cho thu nhập khá.

Người nông dân cũng thay đổi nhận thức – chọn lựa cây trồng theo hướng “cây sạch”, chăn nuôi theo hướng hàng hóa; góp phần giải quyết việc làm cho và tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Một cơ sở may gia công ở Bến Cầu

Một cơ sở may gia công ở .

Từ năm 2012 đến nay, huyện Bến Cầu đã tổ chức được 48 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 1.441 người theo học gồm các loại ngành nghề: khai thác mủ cao su, lái xe, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau sạch, trồng lúa… Qua khảo sát, có gần 100% người lao động sau khi học nghề đã tự tạo được việc làm và áp dụng vào sản xuất của gia đình.

Ông Hồ Văn Bức- Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bến Cầu nhận định: “Trong hơn 3 năm thực hiện đề án cho lao động nông thôn, cái được lớn  nhất là cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở và phần lớn người dân đã nhận thức được vị trí và tầm quan trọng của công tác cho lao động nông thôn trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cũng theo ông, giờ đây phần lớn nông dân Bến Cầu đã biết mạnh dạn ứng dụng những kiến thức được thu nhận qua các lớp tập huấn  vào sản xuất, kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đó.

Nếu như trước đây, người dân sống chủ yếu dựa vào nghề nông truyền thống thì nay đã khác, nhiều cây trồng, vật nuôi mới đang được phổ biến và cho thu nhập khá. Người nông dân cũng thay đổi nhận thức- chọn lựa cây trồng theo hướng “cây sạch”, chăn nuôi theo hướng hàng hóa; góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hằng năm, căn cứ vào sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp huyện và nhu cầu của địa phương (cấp xã), Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra nhu cầu học nghề; sử dụng lao động qua đào tạo trên địa bàn. Qua đó, tổng hợp và lập danh mục nghề, số lượng lao động cần đào tạo, dự kiến kinh phí đào tạo và phương án giải quyết việc làm sau đào tạo, nhờ đó tính hiệu quả sau học nghề không ngừng được nâng lên. Ngoài ra, các đơn vị phối hợp với trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y hướng dẫn người học áp dụng ngay những kiến thức tiếp thu qua các lớp tập huấn, các mô hình trình diễn vào sản xuất.

Trong hơn 3 năm qua, huyện Bến Cầu đã không ngừng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề cho các cơ sở dạy nghề công lập, đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở địa phương. Trong thực tế đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình trồng rau sạch, mô hình nuôi ếch, nuôi dế… góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở nông thôn.

Theo Đình Nhật (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm