Cùng trải nghiệm với “Một ngày tự lập”

Trong những năm qua, chương trình “” đã trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh của đoàn viên, thanh niên mỗi dịp hè về.

Mỗi năm, chương trình đều mang đến một thông điệp khác nhau; năm 2014: “Tôi đã lớn”, năm 2015: “Vượt qua cái tôi”. Năm nay, với chủ đề “Dám ước mơ, dám thể hiện”, chương trình thu hút gần 50 bạn đoàn viên, thanh niên tham gia trải nghiệm.

Các bạn trẻ tặng quà cho hộ gia đình khó khăn

Các bạn trẻ tặng quà cho hộ gia đình khó khăn

“Một ngày tự lập” là chương trình trải nghiệm thực tế do Huyện đoàn Hòa Thành tổ chức dành cho đoàn viên, thanh niên với những hoạt động bổ ích, thú vị. Chương trình diễn ra trong 3 ngày, gồm một chuỗi hoạt động như: giúp đỡ việc nhà cho người già neo đơn, tự kiếm việc làm để trang trải các khoản chi phí sinh hoạt, tổ chức nấu ăn, sinh hoạt tập thể, làm việc nhóm… Qua đó, các bạn trẻ được rèn luyện tác phong, nề nếp trong học tập, sinh hoạt, đồng thời được trang bị những kiến thức, kỹ năng sống, phát triển tính tự lập.

Trong những năm qua, chương trình “Một ngày tự lập” đã trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh của đoàn viên, thanh niên mỗi dịp hè về. Mỗi năm, chương trình đều mang đến một thông điệp khác nhau; năm 2014: “Tôi đã lớn”, năm 2015: “Vượt qua cái tôi”. Năm nay, với chủ đề “Dám ước mơ, dám thể hiện”, chương trình thu hút gần 50 bạn đoàn viên, thanh niên tham gia trải nghiệm.

Để giúp các bạn trẻ có thêm vốn kiến thức cho ngày thực hành trải nghiệm thực tế, ban tổ chức đã dành ra một ngày để mở lớp tập huấn về các kỹ năng làm việc nhóm. Không khí của buổi tập huấn diễn ra vui tươi, thân thiện, tạo điều kiện cho những người trẻ cùng sở thích tham gia các hoạt động xã hội và cùng ý chí tự lập được dịp làm quen, giao lưu với nhau.

Cũng tại đây, dựa trên những câu hỏi gợi ý của ban tổ chức, các bạn trẻ đã tự lập kế hoạch, phân công công việc, dự trù cho những tình huống của ngày trải nghiệm thực tế. Rồi cái ngày ấy cũng diễn ra trong sự háo hức của các bạn trẻ. Các bạn được chia thành 4 nhóm, tổ chức sinh hoạt tại nhà của một số người dân thuộc các xã Long Thành Bắc, Hiệp Tân và thị trấn Hòa Thành. Mỗi gia đình với mỗi hoàn cảnh khác nhau, khi được tiếp xúc và tìm hiểu cuộc sống của họ, các bạn trẻ đã có được những trải nghiệm đáng nhớ.

Em Ngô Thị Mỹ Nguyên – học sinh lớp 8A5, Trường THCS Nguyễn Thái Bình chia sẻ: “Em được ở và sinh hoạt tại nhà của một cụ bà neo đơn. Tại đây, em và các bạn giúp đỡ cụ dọn dẹp nhà cửa, ngồi trò chuyện và lắng nghe cụ chia sẻ về những vui buồn trong cuộc sống. Qua đó, em được hiểu thêm về những tâm tư, tình cảm của người cao tuổi và tự nhủ phải sống hiếu thảo hơn với ông bà, cha mẹ của mình” .

Thử thách khó khăn nhưng cũng thú vị nhất đối với những người tham gia “Một ngày tự lập” chính là việc tìm kiếm cho mình một công việc làm để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt trong ngày. Nhiều bạn trẻ rất hào hứng trước thử thách này, vì đây là lần đầu tiên họ biết được cảm giác tự mình làm ra đồng tiền là thế nào. Dù rất nhiệt tình, năng nổ nhưng một số bạn vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm việc.

Em Bùi Thị Thục Đoan, lớp 10A9, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh cho biết, tuy đã hết sức kiên nhẫn và nỗ lực để đến 12 quán nước trong khu vực tìm công việc phục vụ nhưng bạn vẫn bị từ chối. “Cảm giác lúc đó của em hơi chán nản và thất vọng. Nhưng cũng nhờ vậy, em mới hiểu ra rằng, để kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng. Chắc chắn là sau này, em sẽ biết quý trọng đồng tiền hơn và biết tiêu xài tiết kiệm hơn”- Thục Đoan tâm sự.

Ở một nhóm khác – khi chọn lựa công việc bán vé số, các bạn trẻ đã có một ngày làm việc khá thuận lợi, do được nhiều người mua ủng hộ. Nguyễn Tấn Hùng, lớp 11A8, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh hào hứng kể: “Sau một ngày làm việc cật lực, nhóm em bán được gần 300 tờ vé số. Lúc đầu khi cầm xấp vé số mời chào người mua, em rất ngại nhưng dần dần cũng quen. Vui nhất là cảm giác tự mình làm ra đồng tiền”.

Bạn trẻ trải nghiệm với công việc bán vé số

Bạn trẻ trải nghiệm với công việc bán vé số

Ngoài bán vé số, bưng bê, phục vụ quán nước, quán ăn… có những bạn xin được chân phụ việc tại các xưởng may mặc. Sự lăn xả, hăng hái, mong muốn được thử thách bản thân trong “ngày tự lập” của các bạn trẻ đã làm cho không khí chương trình trở nên sôi nổi, đầy khí thế. Có bạn thể hiện sự đảm đang của mình qua việc đảm nhận chế biến bữa trưa cho cả nhóm. Bữa ăn chỉ đơn giản với các món trứng chiên, rau xào, canh củ… nhưng khá ngon miệng, hầu như các mâm cơm đều được “giải quyết sạch sẽ”.

Kết thúc một ngày làm việc khá vất vả, các bạn trẻ đã dành tặng các hộ gia đình mà họ đã có cơ hội tiếp xúc, gắn bó những phần quà được mua bằng chính số tiền mình tự kiếm được. Những ánh mắt chan hòa niềm vui, những cái bắt tay đầy tình cảm và cả những lời cảm ơn chân thành đã khiến nhiều bạn trẻ không kiềm chế được xúc động.

Tại khóa học làm người có ích với chuyên đề “Dám ước mơ, dám thể hiện”, các bạn trẻ cũng đã có những khoảnh khắc lắng đọng khi tự tay viết thư chia sẻ cảm xúc của bản thân, có dịp trải lòng mình để nói với cha mẹ những điều mà trước đó chưa từng nói.

Có thể nói, “Một ngày tự lập” đã giúp các bạn trẻ tập sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và với cộng đồng; biết trân trọng giá trị lao động chân chính. Một khóa học chỉ vài ngày thì không thể nói là đủ để làm thay đổi mọi thứ, mọi chuyện, nhưng chắc chắn là nó đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho các bạn trẻ trên con đường hoàn thiện bản thân mình.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm