Cùng nông dân bảo vệ môi trường

Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường của rác thải nông nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) 22 tỉnh, thành phía Nam đã tổ chức chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về công tác bảo vệ môi trường.

Nông dân xã Lợi Thuận thu gom vỏ bao bì, thuốc BVTV ở bể chứa bỏ vào bao mang đi thiêu hủy

Nông dân thu gom vỏ bao bì, thuốc BVTV ở bể chứa bỏ vào bao mang đi thiêu hủy. Ảnh: Hùng Dũng

Năm 2018, chương trình “” được triển khai tại tỉnh Tây Ninh, tập trung ở các huyện Gò Dầu, và thành phố Tây Ninh. Tại mỗi điểm, chương trình sẽ trang bị 8 bể chứa rác thải thuốc BVTV. Nông dân các địa phương đã ra quân thu gom, phân loại và đem tiêu hủy các loại rác thải BVTV đúng nơi quy định.

Theo Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Tây Ninh, ngoài việc được hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nông dân còn được hướng dẫn việc áp dụng chương trình “”, trồng hoa trên bờ ruộng, vườn để dẫn dụ thiên địch, kiểm soát các loại sâu hại, thiết lập sự cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng… giảm đáng kể nông dược, chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Ông Hà Chí Mãng – Giám đốc HTX mãng cầu Thạnh Tân, xã Thạnh Tân cho biết, để chương trình phát huy hiệu quả, HTX đã áp dụng mô hình . Bước đầu, HTX trồng các loại hoa như cúc, sứ, hướng dương… hai bên lối đi trong vườn mãng cầu với chiều dài hơn 300m. Đây là những loại hoa ngắn ngày, hoa nở có mùi thơm có thể dẫn dụ các thiên địch, phòng trừ sâu hại cho trái mãng cầu.

Thực hiện chương trình, ngày 28.3, Trạm Trồng trọt và BVTV Thành phố tổ chức ra quân thu gom được 216kg vỏ chai thuốc BVTV các loại sau sử dụng ngoài đồng ruộng. Lượng rác thải BVTV được tiêu hủy tại nhà máy của bằng phương pháp đồng xử lý trong lò nung xi măng. Phương pháp này tiêu hủy chất thải độc hại hoàn toàn triệt để, an toàn, không để lại tro thải, giảm thiểu khí CO2 và thân thiện với môi trường.

Trước đó, ngày 27.3, tại Bến Cầu, Chi cục Trồng trọt và BVTV huyện tổ chức triển khai và cấp phát “bao chứa vỏ thuốc BVTV mang đi thiêu hủy” cho các xã, thị trấn trên địa bàn, nhằm chủ động thực hiện tốt chương trình “Cùng nông dân ”.

Sáng 28.3, các xã, thị trấn đồng loạt ra quân thu gom vỏ bao bì, rác thải thuốc BVTV ở các bể chứa và các cánh đồng ruộng, bỏ vào bao “quy chuẩn” được trang cấp. Đến trưa ngày 29.3, các xã tập trung đem rác thải thuốc BVTV về địa điểm tập kết ở ấp Chánh, xã An Thạnh (gần cầu Gò Dầu) để xe của chương trình mang đi tiêu hủy theo quy định.

Những năm qua, Bến Cầu đã triển khai xây dựng mô hình “Cánh đồng sinh thái” với sự tham gia của và Đoàn Thanh niên. Theo đó, mô hình tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng hiệu quả và an toàn thuốc BVTV; tổ chức lắp đặt nhiều bể chứa bao bì, rác thải thuốc BVTV ở các cánh đồng bằng ngân sách của xã, giúp nông dân hiểu rõ tác dụng của các loại thiên địch trên đồng ruộng, tác hại của việc tiêu hủy bao bì thuốc BVTV không đúng cách và phương pháp nâng cao hiệu quả cánh đồng sinh thái…

Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” đã được các địa phương cũng như nông dân nhiệt tình hưởng ứng.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm