“Cụ” dầu giữa lòng thành phố

Đó là cây dầu ngay phía sau miếu Ngũ Hành ở khu phố 1, phường 1. Phần gốc cây dầu này to cỡ bốn người lớn vòng tay ôm mới giáp. Thân cây suông, thẳng đứng, chiều cao ước tính hơn 40 mét. Tàn cây xòe rộng hơn 6 mét.

Cây dầu sau miếu Ngũ Hành có thân suông thẳng rất đẹp

Cây dầu sau miếu Ngũ Hành có thân suông thẳng rất đẹp

Như tin đã đưa, vừa qua, 2 cây cổ thụ gồm 1 cây dầu rái và 1 cây vên vên (hơn 200 năm tuổi) ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát (trên địa bàn huyện Tân Biên) đã được công nhận là Việt Nam. Đây cũng là 2 đầu tiên- được chính thức công nhận của tỉnh Tây Ninh. Sau sự kiện trên, nhiều người đặt vấn đề: trong thực tế, trên địa bàn tỉnh ta liệu có còn cây cổ thụ nào khác đạt tiêu chuẩn không? Và đã có ý kiến “mách” rằng tại thành phố Tây Ninh có một cây dầu cổ thụ cũng nhiều khả năng “đạt chuẩn”.

Đó là cây dầu ngay phía sau miếu Ngũ Hành ở khu phố 1, phường 1. Phần gốc cây dầu này to cỡ bốn người lớn vòng tay ôm mới giáp. Thân cây suông, thẳng đứng, chiều cao ước tính hơn 40 mét. Tàn cây xòe rộng hơn 6 mét. Hiện tại, rễ cây dầu này đã “cơi” lên khỏi mặt đất và lấn sát vào vách miếu Ngũ Hành. Người dân đã đặt bàn thờ thần tài, ông địa ngay dưới gốc cây dầu này. Đứng tại một góc trên đường Tua Hai ngước mắt nhìn lên, có thể nhìn thấy cái dáng sừng sững, hiên ngang của cây dầu cổ thụ đang in bóng trên nền trời xanh thẳm.

Theo ông Lê Văn Quăng – 62 tuổi, ngụ khu phố 2, phường 1 – người trông coi miếu Ngũ Hành hàng chục năm nay, sinh thời, cha của ông – người từng cả đời trông coi ngôi miếu này có kể rằng, xưa kia, chốn này hãy còn là rừng rậm hoang sơ, nhiều nơi còn in dấu chân cọp. Về sau, nhiều người dân tìm đến khai hoang, mở đất, lập làng sống quây quần cùng nhau. Thời gian này, nhiều cây rừng bị đốn hạ, riêng cây dầu – lúc đó đã rất cao lớn nên được chừa lại và người dân đã dựng lên ngôi miếu Ngũ Hành dưới gốc cây để thờ cúng thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, xóm làng yên ổn.

Sau khi người cha qua đời, ông Quăng kế tục công việc trông nom, giữ gìn ngôi miếu. Cây dầu vẫn tiếp tục lớn lên, cành lá xum xuê, tươi tốt. Trên nhánh cây, lâu lâu xuất hiện một tổ ong mật to tướng. Tuy vậy, ngay cả những người chuyên nghề bắt ong lấy mật cũng chẳng ai dám leo lên cây dầu quá to và quá cao ấy.

Rễ cây dầu đã lấn sát vào vách miếu Ngũ Hành

Rễ cây dầu đã lấn sát vào vách miếu Ngũ Hành

“Tính ra, đến nay cây dầu này cũng khoảng 300 tuổi” – ông Quăng nhẩm tính. Từ hàng chục năm trước, ông Quăng đã mở một lò rèn ngay phía sau ngôi miếu. Cho đến nay, ngày ngày dưới bóng cây dầu cổ thụ, ông vẫn miệt mài rèn từng cái dao, cái búa để lo kế sinh nhai.

So với một số tiêu chí về cây di sản Việt Nam (như cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ, tổng chiều cao trên 40m, chu vi cành nhánh hơn 6m) thì “cụ dầu” sau miếu Ngũ Hành có lẽ đã đạt “chuẩn” theo quy định. Ông Quăng và đông đảo người dân ở đây rất mong ngành chức năng tổ chức khảo sát, xem xét, nếu thấy đạt yêu cầu thì đề nghị lên trên công nhận “cụ” là cây di sản Việt Nam.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm