Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên: Phát triển bền vững trên mỗi chặng đường

Cùng với các tỉnh thuộc Khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Tây Ninh là vùng trồng cao su có hiệu quả và đạt năng suất cao nhất trong cả nước. Chỉ trong gần 10 năm trở lại đây, tại Tây Ninh, cây cao su phát triển khá nhanh, vượt quá kế hoạch của ngành chức năng đề ra. Từ đó, nhiêu công ty trồng và chế biến mũ cao su ra đời góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương và an sinh xã hội. Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên là một trong những điển hình.

Góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội Tây Ninh bằng nhiều hoạt động kinh doanh hiệu quả, Công ty cao su Tân Biên được thành lập vào ngày 20/12/1985 là đơn vị thành viên của Tập đoàn cao su Việt Nam và chính thức hoạt động dưới hình thức công ty TNHH MTV vào tháng 1/2010. Với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là khai hoang, trồng mới, chăm sóc, khai thác, chế biến cao su. Hiện tại Công ty có diện tích vườn cây là: 6.165 ha. Được sự cho phép của Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên đang xúc tiến đầu tư trồng mới 14.000 ha cao su tại tỉnh KamPongThom, Vương Quốc Campuchia và đến 2014 bắt đầu khai thác 200 ha đầu tiên.

Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên: Phát triển bền vững trên mỗi chặng đường

Bên cạnh đó, hiện công ty có 4 nông trường: Xa Mát, Tân Hiệp, Bổ Túc, Suối Ngô; 1 Xí nghiệp cơ khí vận tải, 1 Nhà máy chế biến mủ, 1 Trung tâm y tế. Các dòng sản phẩm chủ yếu: Cao su thiên nhiên dạng cốm: SVR3L, SVR5, SVR10, SVR20, SVRCV50, SVRCV60; Latex: HA, LA…Địa bàn hoạt động của Công ty nằm trên 8 xã thuộc 2 huyện biên giới Tân Châu và Tân Biên thuộc tỉnh Tây Ninh, thực hiện chủ trương của Đảng với nhiệm vụ xuyên suốt là xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, cùng địa phương làm tốt công tác quốc phòng; an ninh; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong năm 2013 mặc dù tình hình bắt đầu có nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn trước: giá mũ liên tục giảm, diện tích vườn cây già cõi phải đầu tư tái canh trồng mới khoảng 230 ha nhưng bằng nhiều biện pháp nỗ lực Ban lãnh đạo công ty từng bước khắc phục khó khăn, mở rộng lĩnh vực kinh doanh ( sản xuất nước uống đóng chai, vỏ chai pet) và đảm bảo chăm lo đời sống cho người lao động. Đặc biệt, hằng năm công ty luôn dành một khoảng kinh phí nhất định tham gia các chương trình công tác xã hội tại địa phương: quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, nhà tình nghĩa, tình thương. Riêng công tác mở lớp đào tạo bổ túc văn hóa cho công nhân của công ty mỗi năm gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; và đã được cấp dấu chất lượng đối với các sản phẩm mủ cốm và mủ Latex. Năm 2006, 2007 Công ty được trao giải thưởng chất lượng Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ và được trao chứng nhận Doanh nghiệp Việt Nam uy tín và chất lượng.

Để đảm bảo môi trường trong quá trình hoạt động, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cột B với vốn đầu tư 4 tỷ 387 triệu và đang chuẩn bị nâng cấp lên chuẩn cột A. Cùng với sự phấn đấu không ngừng và thành tích đạt được công ty vinh dự nhận được Huân chương lao động hạng I (2005), II (2000), III (1995), Huân chương chiến công hạng III (1996), năm 2010 đạt bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều Bằng khen cao quý khác.

Trước hiện trạng ngành cao su đang có chiều hướng khó khăn cần sự hỗ trợ bằng nhiều phương pháp cụ thể thì trong tương lai Công ty TNHH MTV cao su Tân Biên sẽ còn phát triển xa hơn nữa để có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội Tây Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Kim Băng (Vietnam Business Forum)

Bạn có thể quan tâm