Công ty CP Cao su Hòa Hiệp Hưng: Tiểu điền vươn xa

Dù trong thời gian gần đây, sự sụt giảm nghiêm trọng giá cả mủ đã trở thành khó khăn, thách thức cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên qua đó, lại thấy được sự trưởng thành hơn của doanh nghiệp từ khâu quản trị điều hành, hoạch định đường lối, đầu tư công nghệ đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm,… Điển hình là Công ty CP Hòa Hiệp Hưng. Sự năng động của doanh nghiệp là điều kiện cần thiết cho tiến trình hội nhập sâu rộng hơn của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Công ty CP Cao su Hòa Hiệp Hưng tọa lạc tại huyện , tỉnh Tây Ninh, doanh nghiệp được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2007 chuyên sản suất và kinh doanh các sản phẩm cao su thiên nhiên. Doanh nghiệp được thành lập từ 10 người bạn chí cốt, bước đầu đi vào con đường kinh doanh mía đường theo hình thức sản xuất thủ công. Trước tiềm năng và thế mạnh của cây cao su Tây Ninh, 10 thành viên chính thức chuyển qua sản xuất mủ cao su. Ban đầu quy mô nhà máy chỉ có một dây chuyền sản xuất mủ với công suất 2,5 tấn/giờ chủ yếu phục vụ sản xuất cho vùng nguyên liệu mà Công ty tự trồng và thu mua từ bà con lân cận. Trước nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của bà con, Công ty đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất lên 3,5 tấn mủ cốm/giờ. Đến năm 2012, Công ty tiếp tục đầu tư thêm 6 chuyền sản xuất mủ kem latex với công suất 3.400 tấn/năm. Tuy không vượt trội về quy mô như các doanh nghiệp lớn tại tỉnh, nhưng nhờ chữ tín trong làm ăn và gần gũi với bà con nông dân nên doanh nghiệp Hòa Hiệp Hưng luôn gặt hái được nhiều thành quả kinh doanh tích cực. Tính riêng tổng sản lượng mủ mà đơn vị thu mua trong năm 2015 ước đạt hơn 12 nghìn tấn TSC, trong đó hơn 9.000 tấn mủ tươi sản xuất thành 8.400 tấn mủ SVR 3L, ngoài ra với 2.100 tấn mủ tạp Công ty sản xuất được 1.200 tấn mủ SVR10. Hiện nay, Hòa Hiệp Hưng là đối tác chiến lược của Công ty Cao su Liên Anh về cung ứng 3 dòng sản phẩm chính là mủ SVR 10, SVR 3L và mủ kem Latex.

Công ty CP Cao su Hòa Hiệp Hưng

Trước tình hình kinh tế khó khăn và sự sụt giảm giá cả cao su nghiêm trọng diễn ra trong vài năm gần đây, Hòa Hiệp Hưng chịu không ít khó khăn thách thức trước việc cân đối chi phí sản xuất và giá tiêu thụ sản phẩm, nhằm đảm bảo nguồn vốn tái đầu tư, khấu hao máy móc, lợi nhuận cho nhà máy và bà con cung cấp nguyên liệu. Để giải bài toán chung này, doanh nghiệp một mặt đầu tư thêm công nghệ sấy mủ bằng nhiệt thay dầu nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, một mặt giữ vững quan hệ với các đối tác truyền thống để ổn định đầu ra cho sản phẩm, từ đó tạo ra lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Nhờ những nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, chất lượng mủ tăng lên rõ rệt, chi phí được tiết giảm đáng kể, thu về mức doanh số khoảng 347 tỷ đồng trong năm 2015. Thực hiện theo chủ trương của tỉnh Tây Ninh về cơ chế phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, Hòa Hiệp Hưng đã mạnh dạn đầu tư hơn 12 tỷ đồng vào công tác xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn QCVN 01:2008/BTNMT, Cột A, với công suất thiết kế đạt 1.000 m3 /ngày.đêm và chính thức đưa vào vận hành từ tháng 10/2014. Trong năm 2015, Hòa Hiệp Hưng chính thức được cổ phần hóa, từ đây mở ra một chặng đường mới cho sự phát triển của Hòa Hiệp Hưng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất đi đôi với chiến lược xây dựng thương hiệu phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

Theo Vietnam Business Forum

Bạn có thể quan tâm