Công ty CP Bourbon An Hòa: Tiền đề mới cho nhà đầu tư

Xuất phát từ một tỉnh nông nghiệp, Tây Ninh có cơ cấu nông nghiệp trong GDP chiếm trên 30%, công nghiệp chủ yếu là chế biến mía đường, cao su, bột mì và vật liệu xây dựng. Gần đây việc phát triển các KCN với vị trí thuận lợi gần TP HCM, thuận tiện về giao thông, với quỹ đất có đầy đủ hạ tầng sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó KCN Bourbon An Hòa do công ty CP Bourbon An Hòa đầu tư cũng góp phần vào chương trình công nghiệp hóa của tỉnh thông qua việc hình thành các KCN để thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp.

Được thành lập vào ngày 10/09/2008 với tổng quy mô rộng 1,020ha, KCN được quy hoạch đồng bộ với 760 ha đất công nghiệp, 184 ha khu kho cảng (mở ra khả năng tận dụng giao thông đường thủy giảm chi phí cho nhà đầu tư) và 76 ha khu dân cư. Đến cuối năm 2009 được sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì 100% diện tích đất đã được giải tỏa đền bù và đưa vào sử dụng. Hiện nay, công ty đã đầu tư hạ tầng KCN hoàn chỉnh gồm: đường giao thông nội bộ, hệ thống cung cấp nước sạch (công suất 3,500 m3/ngày đêm), hệ thống xử lý nước thải (công suất 2,500 m3/ngày đêm), điện, viễn thông…trong giai đoạn 1 của dự án. Với hạ tầng KCN được đầu tư hoàn chỉnh là nền tảng tạo nên thành công trong xây dựng và tạo niềm tin với nhà đầu tư. Đồng thời đúng với định hướng: “Cung cấp những tiện ích nhằm đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của cộng đồng”.

Công ty CP Bourbon An Hòa: Tiền đề mới cho nhà đầu tư

Tính đến tháng 10/2013 KCN Bourbon An Hòa đã thu hút được 16 nhà đầu tư đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam… Ngành nghề mà KCN Bourbon An Hòa ưu tiên thu hút đầu tư : chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất phân bón, dược phẩm, may mặc, thủ công mỹ nghệ, điện và điện tử, chế tạo và lắp ráp các sản phẩm cơ khí.

Nguồn lao động luôn là vấn đề quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi quyết định chọn địa điểm đầu tư, khi nói về nguồn lao động cung cấp cho KCN Bourbon An Hòa, ông Đỗ Huy Hiệp- TGĐ công ty chia sẻ: “Tỉnh Tây Ninh có dân số đông đứng thứ 4 trong vùng kinh tế Đông Nam Bộ, và lực lượng lao động tại địa phương còn dồi dào, đáp ứng được nhu cầu lao động của nhà đầu tư hơn so với các tỉnh khác do số lượng khu công nghiệp của tỉnh ít. Bên cạnh đó, KCN Bourbon An Hòa giáp ranh với tỉnh Long An, do đó có thể thu hút được nguồn lao động của tỉnh Long An đến làm việc. Đồng thời có vị trí thuận lợi liền kề với Tp. Hồ Chí Minh, giao thông thông thoáng không xảy ra tình trạng ùn tắc xe nên tỉnh Tây Ninh có điều kiện thu hút nguồn lao động chất lượng cao từ TP. Hồ Chí Minh về Tây Ninh sinh sống và làm việc, qua đó giải quyết được nhu cầu về nguồn lao động chất lượng cao của nhà đầu tư”. Ngoài ra, khi đầu tư vào KCN Bourbon An Hòa nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung, nhà đầu tư sẽ hưởng được chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn tùy vào ngành nghề đầu tư. Đối với ngành nghề thông thường nhà đầu tư hưởng chính sách thuế suất 0% (2 năm đầu), 10% (4 năm tiếp theo) và 20% (4 năm tiếp theo); đối với ngành nghề công nghệ cao chính sách thuế suất là 0% (4 năm đầu), 5% (9 năm tiếp theo) và 10% (2 năm tiếp theo). Ngoài ra, KCN Bourbon An Hòa còn có những chính sách ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư như: phương thức thanh toán linh hoạt, tư vấn miễn phí các thủ tục hành chính thành thành lập và vận hành doanh nghiệp hoạt động…

Bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp thì sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương là nguồn động lực lớn để KCN Bourbon An Hòa và các KCN trên địa bàn Tây Ninh thu hút mạnh đầu tư, tạo ra nhiều giá trị tăng thêm về công nghiệp đóng góp ngày càng nhiều vào chiến lược công nghiệp hóa của tỉnh. Cụ thể, tỉnh cần hỗ trợ đẩy nhanh thi công mở rộng tuyến đường BT 787 kết nối vào KCN, giúp cho giao thông di chuyển vào KCN và vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Qua đó, giúp cho KCN Bourbon An Hòa tháo gỡ nút thắt giao thông gây ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thu hút nhà đầu tư nước ngoài về đầu tư tại Tây Ninh.

Theo Kim Băng (Vietnam Business Forum)

Bạn có thể quan tâm