Có thêm thu nhập từ nuôi gà

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Long Chữ (huyện Bến Cầu) đã chọn mô hình nuôi gà ta thả vườn để phát triển kinh tế.

Anh Ba kiểm tra lứa gà con chuẩn bị thả xuống đất nuôi

Anh Ba kiểm tra lứa gà con chuẩn bị thả xuống đất nuôi

Năm 2017, Tổ nghề nghiệp gà ấp Long Thạnh đã ra đời, gồm 10 thành viên là các hộ gà ở địa phương.

Tổ hoạt động với mục đích tập hợp, liên kết các hộ chăn với nhau để cùng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi.Từ nghề chăn , nhiều hộ trong tổ có thêm được nguồn thu nhập khá.

Có hơn 5 năm gắn bó với nghề , anh Lê Thanh Dứt, Tổ trưởng Tổ nghề nghiệp chăn nuôi gà ấp Long Thạnh cho biết, anh từng học nghề thú ý và đang làm việc ở một .

Ngoài công việc chính, anh Dứt luôn muốn kiếm thêm công việc để tăng nguồn thu nhập. Nhận thấy gà ta thả vườn dễ nuôi, anh Dứt quyết định thử đầu tư nuôi gà.

Qua một thời gian chăn nuôi, anh Dứt nhận thấy việc nuôi gà ta thả vườn không khó, thế nhưng để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì không phải dễ.

Nó đòi hỏi người nuôi phải nhạy bén, biết áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Nhờ biết tận dụng kiến thức chăm sóc vật nuôi, biết tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, đến nay, anh Dứt đã có kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả vườn. Lứa gà nào của anh Dứt nuôi cũng mau lớn, ít bị bệnh.

Trong quá trình chăn nuôi, anh Dứt luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi gà cho mọi người.

Anh cho biết, với gà ta thả vườn, con giống từ khi thả xuống đất nuôi, sau 4 tháng đã xuất bán được. Mỗi năm, anh thả nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa từ 200 – 300 con.

Ngoài sử dụng thức ăn cho gà, anh còn cho gà ăn độn thêm các loại rau xanh, lục bình, cỏ non để bổ sung dinh dưỡng và phần nào tiết kiệm chi phí.

Sau mỗi đợt xuất bán gà, trừ hết các chi phí, anh Dứt cũng thu lãi được khoảng trên 10 triệu đồng.

Theo anh Dứt, đa số các hộ chọn nghề chăn nuôi gà như là một nghề phụ để kiếm thêm nguồn thu nhập.

Do đó, số lượng gà nuôi của các hộ chưa cao, chỉ từ 100 đến 500 con. Nếu chịu khó bỏ công nghiêm túc, nắm kỹ thuật vững, không cần đầu tư nuôi số lượng nhiều, mỗi năm thả nuôi chừng 2 lứa gà từ 100 đến 200 con, người nuôi sẽ có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Một hộ chăn nuôi gà ta thả vườn trong tổ có hiệu quả kinh tế nữa là gia đình anh Lê Thành Ba, cùng ngụ ấp Long Thạnh. Anh Ba kiếm sống chủ yếu bằng nghề làm thuê làm mướn.

Thấy anh em trong ấp nuôi gà thả vườn có hiệu quả kinh tế hơn nuôi bò, năm 2017, anh Ba đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà.

Ban đầu, do không có nhiều kinh nghiệm, anh Ba chỉ nuôi thử vài chục con, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm.

Sau đó, anh Ba tham gia vào chăn nuôi gà ở ấp, được các anh em trong tổ tận tình hướng dẫn kỹ thuật, anh đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm chăn nuôi gà.

Số lượng gà được anh thả nuôi cũng tăng dần lên theo từng đợt, 100 con rồi 300 con. Mỗi đợt xuất bán, anh thu được gần 10 triệu tiền lời.

Anh Ba tận dụng mảnh vườn của gia đình để thả gà. Gà được thả tự do trong không gian rộng rãi sẽ khỏe mạnh, thịt ngon.

Theo anh Ba, trong quá trình nuôi gà, cần quan tâm tới việc chọn con giống bởi có con giống tốt mới có những con gà trưởng thành khỏe mạnh. Trong đó, khâu quan trọng là úm gà con.

Nó quyết định đến năng suất và chất lượng đàn gà sau này nên cần được theo dõi cẩn thận. Cần tiêm ngừa cho gà đúng các giai đoạn từ khi gà con vừa mới nở.

Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại, vườn tược cần được thực hiện thường xuyên và sạch sẽ.

Anh Ba cho biết, nuôi gà ít tốn công chăm sóc nên mỗi ngày anh chỉ cần bỏ một chút thời gian cho việc chăm sóc chúng.

Vừa cố gắng đi làm, vừa chăn nuôi gà , cuộc sống gia đình anh Ba nhờ đó cũng ổn định hơn.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm