Có một địa đạo bị lãng quên

Nhiều năm qua, ở tổ 11 ấp , , huyện tồn tại một khu địa đạo, nhưng theo thời gian, khu vực này dường như đã bị lãng quên; chính quyền địa phương nơi đây cũng trả lời không biết…

Từ tỉnh lộ 794 rẽ vào huyện lộ 244, đến ấp Suối Bà Chiêm, tiếp tục rẽ phải vào đường Lô 2 là có thể tìm thấy khu địa đạo thấp thoáng giữa những vườn cao su. Khu địa đạo này có diện tích khoảng 2 ha, tứ cận là những vườn cao su và rẫy mì của người dân. Trong khu địa đạo chỉ còn một số cây rừng nhỏ, đa số là những bụi le rậm rạp. Người dân địa phương gọi nơi đây là Khu địa đạo rừng le.

Rừng le bên ngoài khu địa đạo.

Rừng le bên ngoài khu địa đạo.

Đầu tháng 4.2016, ông Nguyễn Văn Sa – Trưởng ấp Suối Bà Chiêm và anh Nguyễn Văn Hò- tổ trưởng Tổ 11 dẫn chúng tôi vào khu rừng le này để tìm địa đạo. Do những bụi le chằng chịt, nhánh cây táo rừng đan xen, nên anh Hò phải dùng rựa chặt từng nhánh le để dọn đường.

Có nhiều đoạn, chúng tôi di chuyển bằng cách bò sát xuống mặt đất. Sơ suất một chút là có thể bị trầy xước, chảy máu.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ lần mò giữa rừng le, chúng tôi tìm một miệng địa đạo. Miệng địa đạo có đường kính khoảng 0,3 mét, dẫn xuống lòng đất. Anh Hò dùng một cây le dài khoảng 4 mét thọc xuống địa đạo để khơi thông lối vào, nhưng không được.

Anh Hò kể: “Khoảng năm 1993, khi tôi vào đây thì hệ thống địa đạo này còn rất rõ. Dưới lòng đất có một hầm khá rộng. Từ hầm này có hệ thống giao thông hào tỏa đi nhiều hướng. Hồi đó, tôi thường xuống đây để bắt dơi. Những năm gần đây, do mưa làm cát đất trôi xuống, miệng địa đạo bị bồi lắp lại còn quá hẹp, không xuống được nữa”.

Nhiều đoạn trong khu địa đạo chằng chịt cây le, người đi phải bò sát xuống mặt đất mới vượt qua được.

Nhiều đoạn trong khu địa đạo chằng chịt cây le, người đi phải bò sát xuống mặt đất mới vượt qua được.

Ông Sa tiếp lời, kể: “Tôi từng làm công tác bảo vệ rừng phòng hộ Dầu Tiếng trong thời gian dài, nên biết rõ địa bàn này. Hệ thống hầm, hào trong khu rừng le là có thật, thậm chí rất quy mô, có thể có địa đạo dẫn đến ra gần đồn Suối Mây của Mỹ cách đó vài kilômét. Hiện nay, tất cả các hầm, hào công sự đều bị vùi lấp dưới lớp đất và lá ủ, rất khó định hình”.

Liên hệ với chính quyền địa phương, chúng tôi được ông Vũ Văn Minh – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa, cho biết: “Cách nay nhiều năm, trong quá trình cải tạo mặt bằng để trồng rừng, khi làm đến đây Ban quản lý Dự án rừng Phòng hộ Dầu Tiếng thấy khu địa đạo này nên đã ngưng cải tạo, xin ý kiến cấp huyện. Mặc dù không có văn bản chính thức, nhưng cơ quan chức năng cũng đã thống nhất chừa lại khu địa đạo này để xem xét, nếu được sẽ tôn tạo thành khu di tích. Thế rồi từ đó đến nay khu rừng này vẫn để y như vậy”.

Lối vào một miệng địa đạo đã bị cát đất bồi lấp gần hết.

Lối vào một miệng địa đạo đã bị cát đất bồi lấp gần hết.

Để tìm hiểu về mặt lịch sử của khu địa đạo này, cũng như việc vì sao vẫn để khu này hoang hóa, chúng tôi đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng huyện Tân Châu, nhưng tất cả những nơi chúng tôi đến đều trả lời không biết về khu địa đạo này. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm xác minh, khảo sát, xem xét tìm hiểu về giá trị lịch sử của khu địa đạo, để thế hệ sau còn có cơ hội hiểu thêm về lịch sử của một thời chiến tranh giữ nước.

Theo Quốc Sơn - Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm