Cho ngày mai – Đô thị văn minh

Đã nhiều hơn những con đường nhựa phẳng phiu ở các tuyến giao thông nội, ngoại thành, tạo nét thông thoáng cho cảnh quan. Những tuyến đường hoa cũng được hình thành, dần dần lan rộng đến khắp các xã, phường trên địa bàn tăng thêm nét duyên cho Thành phố.

Một góc thành phố Tây Ninh.

Một góc thành phố Tây Ninh.

Sau hơn 2 năm thành lập, thành phố Tây Ninh hôm nay đang thay đổi từng ngày. Đã nhiều hơn những con đường nhựa phẳng phiu ở các tuyến giao thông nội, ngoại thành, tạo nét thông thoáng cho cảnh quan. Những tuyến đường hoa cũng được hình thành, dần dần lan rộng đến khắp các xã, phường trên địa bàn tăng thêm nét duyên cho Thành phố. Chính vì thế, việc giữ gìn vẻ thông thoáng, sạch, đẹp của các tuyến đường, khu vực công cộng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng một đô thị văn minh.

Năm 2016 là năm cuối thực hiện đề án xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị trên địa bàn của UBND thành phố Tây Ninh. Đề án là sự cụ thể hóa Nghị quyết 04-NQ/TU năm 2012 của Ban Thường vụ Thị ủy (nay là Thành ủy) Tây Ninh về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn.

Đề án nêu rõ một số mục tiêu cụ thể như: phấn đấu đến năm 2016 nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành pháp luật, chấp hành các quy định về trật tự nơi công cộng; bảo vệ cây xanh, công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng công viên xanh-sạch-đẹp với nhiều loại hình, khu vui chơi, giải trí cho nhân dân; 100% tuyến đường chính nội thị đạt tiêu chuẩn “tuyến phố văn minh đô thị”; 50% hẻm nội thị đạt tiêu chuẩn văn minh…

Trên cơ sở đó, các ngành, các cấp Thành phố tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình đã tích cực thực hiện công tác giữ gìn văn minh đô thị. Tính riêng trong năm 2015, lực lượng chức năng Thành phố tổ chức 18 cuộc kiểm tra, phát hiện và tháo dỡ trên 95 tấm băng-rôn quảng cáo, pa-nô sai quy định theo Luật Quảng cáo, 2 tấm pa-nô hư hỏng trên các tuyến đường chính thuộc địa bàn Thành phố; tổ chức kiểm tra 540 lượt công trình xây dựng nhà ở và công trình xây dựng khác. Qua kiểm tra phát hiện, lập biên bản làm việc 17 trường hợp vi phạm với hành vi xây dựng công trình nhà ở không phép và sai phép; đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Các cơ quan chức năng tiến hành công tác tuyên truyền, vận động người dân ký 580 bản cam kết không buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tự tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, bạt mủ sai quy định. Song song đó, lực lượng chức năng của Thành phố và UBND phường, xã tăng cường tuần tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị, văn minh đô thị tại các khu vực thường xuyên tụ tập buôn bán lấn chiếm, nhất là trong các công viên và các tuyến đường trọng điểm. Kết quả, xử lý 597 lượt, nhắc nhở 1.420 trường hợp mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lập biên bản tạm giữ 165 vật dụng vi phạm, tổ chức tháo dỡ 41 mái che lấn chiếm vỉa hè.

Tuy vậy, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các tuyến đường nội thành, các chợ, công viên và bệnh viện. Vấn đề này từng được đại biểu HĐND Thành phố đặt ra, chất vấn UBND Thành phố tại kỳ họp thứ 13 (diễn ra vào tháng 7.2014), HĐND Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016. Trả lời chất vấn, UBND Thành phố cho biết, để giải quyết triệt để vấn đề này, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị Thành phố tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, xây dựng phương án chung về phân định trách nhiệm và các biện pháp chế tài cần thiết có liên quan. Theo đó, cuối năm 2015, UBND thành phố Tây Ninh đã ban hành Phương án số 103 về quản lý và xử lý tình trạng kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, công viên trên địa bàn; tập trung xử lý thường xuyên các tuyến đường và khu vực trọng điểm trên địa bàn 10 phường, xã, điển hình như: công viên Thắng Lợi, tuyến đường 30.4, Cách Mạng Tháng Tám, Phạm Tung, Võ Văn Truyện, Pasteur, Võ Thị Sáu, khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các công viên Thắng Lợi, Xuân Hồng, các khu vực chợ. Việc tập trung xử lý được thực hiện theo hướng các địa phương cùng phối hợp để nâng cao hiệu quả. Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố chủ trì phối hợp cùng các lực lượng liên quan và UBND phường, xã thực hiện. Sau khi giải tỏa thông thoáng sẽ bàn giao lại cho các phường, xã tiếp tục quản lý, chống tái lấn chiếm. Về phía phường, xã, UBND các phường, xã thành lập tổ xử lý trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, nơi công cộng chịu trách nhiệm tuần tra, xử lý địa bàn mình quản lý 2 ca/ngày.

Đối với các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường như khu vực chợ Thành phố, công viên Thắng Lợi, bờ kè rạch Tây Ninh, công viên Xuân Hồng, khu vực chợ tự phát đường Điện Biên Phủ thuộc địa bàn phường 1, phường 2, phường 3 và phường Ninh Thạnh, giao cho các địa phương phân công lực lượng túc trực xử lý hằng ngày vào những giờ cao điểm. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để tình trạng tái lấn chiếm diễn ra.

Ban An toàn giao thông Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 05, ngày 31.3.2016 về xử lý chuyên đề các hành vi vi phạm về trật tự đô thị, văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông với những nội dung cụ thể nhằm lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường, trong đó cũng đề cao vai trò của Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố.

Qua thực tế công tác tuần tra, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè có thể thấy vai trò quan trọng của Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố. Tuy nhiên, theo ông Lương Anh Dũng, Đội trưởng của đội này, hiện nay Đội chưa có phương tiện hoạt động riêng, chủ yếu phải phối hợp với đơn vị khác, lực lượng cũng còn mỏng, chưa đem lại hiệu quả hoạt động như mong muốn. Mới đây, Chủ tịch UBND Thành phố đã thống nhất chủ trương tổ chức lại Đội quản lý trật tự đô thị cho phù hợp, cùng với việc quy định rõ chức năng, nhiệm vụ để tạo sự dễ dàng, thuận lợi cho Đội trong thực thi nhiệm vụ.

Đề cập đến biện pháp để chấn chỉnh trật tự văn minh đô thị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh Lê Ngọc Ẩn nhấn mạnh 3 biện pháp chủ yếu gồm: đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân; thường xuyên kiểm tra các khu vực thường xảy ra tình trạng lấn chiếm và thực hiện phân công trách nhiệm giữa các cơ quan liên quan Thành phố và UBND phường, xã trong thực hiện công tác này.

Có thể thấy Thành phố đang có những động thái tích cực trong lập lại trật tự các tuyến đường, công viên – từ việc củng cố, tổ chức lại hoạt động của Đội quản lý trật tự đô thị đến việc ban hành phương án quản lý và xử lý tình trạng kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, công viên trên địa bàn, hướng đến cái đích là xây dựng các tuyến đường, công viên văn minh, sạch, đẹp. Điều đó nhằm để trước hết là người dân Thành phố có được không gian đô thị thoáng đãng, tránh tình trạng “bức bối vỉa hè” mà các đô thị lớn đang mắc phải. Và thứ nữa là làm cho bộ mặt khu vực trung tâm Thành phố đẹp hơn, hướng đến mục tiêu năm 2020 Thành phố đạt 75% chỉ tiêu của đô thị loại II, tiến tới đạt đô thị loại II vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tây Ninh lần thứ XI.

Chủ trương đã có, biện pháp thực hiện cũng đã có, vấn đề là làm thế nào để giữa chính quyền và người dân có sự đồng thuận, chung lòng, chung ý chí – hướng tới một thành phố thực sự xanh – sạch – đẹp trong tương lai.

Theo Xuân Vũ (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm