Chiều 6.4.2016: Khai mạc Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Theo kế hoạch, Festival bánh tráng phơi sương Trảng Bàng kéo dài từ ngày 6 đến 12.4.2016.

Qua đó, công bố nghề đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận là quốc gia, đồng thời giới thiệu món đặc sản của nói riêng, Tây Ninh nói chung đến với đông đảo thực khách trong và ngoài tỉnh.

Cổng chào trước sân vận động Trảng Bàng - nơi diễn ra Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Cổng chào trước sân vận động Trảng Bàng – nơi diễn ra .

Lễ khai mạc diễn ra trên sân vận động huyện Trảng Bàng. Đây là lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức lễ hội văn hóa – du lịch Trảng Bàng (Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng).

Trước ngày khai mạc, trên các trục đường chính xung quanh thị trấn Trảng Bàng và nhiều huyện, thành phố khác trong tỉnh đều có treo cờ phướn, băng rôn tuyên truyền cổ động cho lễ hội. Các hàng buôn bán nhỏ lẻ, tạm bợ, các trò chơi thiếu nhi xung quanh sân vận động đều đã được di dời, tạo môi trường thông thoáng và nét mỹ quan cho không gian lễ hội.

Ngay cổng vào sân vận động Trảng Bàng có trang trí khẩu hiệu chào mừng lễ hội cùng những hình ảnh giới thiệu về bánh tráng phơi sương. Trong sân, 200 gian hàng đã được lắp ráp hoàn tất, mỗi gian rộng 14 mét vuông. Các doanh nghiệp đã tổ chức trưng bày hàng hóa, sẵn sàng phục vụ khách đến tham quan, mua sắm. Tại khu vực giữa sân vận động, ban tổ chức cho dựng một căn nhà lớn làm nơi cho những người thợ lành nghề trình diễn các công đoạn sản xuất bánh tráng phơi sương- từ khâu xay bột bằng cối đá theo kiểu thủ công truyền thống đến tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh.

Bên cạnh đó có bố trí một chiếc xuồng chất đầy rau sông tươi xanh. Khách đến tham quan, ngoài việc “tận mục sở thị” tay nghề của người thợ còn được thưởng thức miễn phí món đặc sản do họ làm ra. Tại đây, mọi người cũng có thể tận mắt chứng kiến chiếc bánh tráng nướng to nhất từ trước tới nay ở Trảng Bàng, do ông Phan Văn Gan và ê- kíp thợ của ông thực hiện. Festival bánh tráng phơi sương Trảng Bàng còn có chương trình ca nhạc đặc biệt hằng đêm với sự tham gia biểu diễn của nhiều ngôi sao ca nhạc, nghệ sĩ đang được ưa thích nhất hiện nay.

Theo Công ty cổ phần Truyền thông Vương Hậu – đơn vị tổ chức sự kiện, đã có 180 gian hàng đăng ký tham gia Festival. Trong đó, có 160 gian hàng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh và 20 gian hàng của các doanh nghiệp trong tỉnh. Bên cạnh mặt hàng chính là bánh tráng phơi sương, còn có hàng chục loại bánh tráng khác, như bánh tráng thường, bánh tráng xuất khẩu, bánh tráng nướng, bánh tráng sữa, bánh tráng muối ớt, bánh tráng mè, bánh tráng vụn… được trưng bày. Đến với Festival, mọi người còn có thể mua nhiều mặt hàng thực phẩm, trái cây khác như xoài tứ quý, mãng cầu núi Bà Đen, muối tôm, muối ớt, muối chay… Các doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng góp mặt tại Festival bằng các gian ẩm thực, hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ nội thất….

Theo kế hoạch, Festival bánh tráng phơi sương Trảng Bàng kéo dài từ ngày 6 đến 12.4.2016. Qua đó, công bố nghề bánh tráng phơi sương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận là phi vật thể quốc gia, đồng thời giới thiệu món đặc sản của Trảng bàng nói riêng, Tây Ninh nói chung đến với đông đảo thực khách trong và ngoài tỉnh.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm