Chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao

Đó là trang trại chăn giống sinh sản Đức Tiến, tọa lạc tại ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu do ông Nguyễn Văn Tuyến (45 tuổi) làm chủ.

Trang trại hình thành từ năm 2006, có tổng diện tích 5 ha, trong đó có 3,5ha ao; 5 dãy chuồng trại chuyên nuôi vịt bố mẹ sinh sản để sản xuất con giống, một hệ thống máy ấp trứng và xưởng ươm vịt con.

Chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao

Một góc trang trại nuôi vịt giống

Hiện trang trại có 3 giống vịt, gồm vịt “siêu thịt” có xuất xứ từ Pháp; vịt “siêu nạc” xuất xứ từ Anh và giống vịt “lai vịt trời” do trang trại tự lai tạo với tổng cộng đàn vịt bố mẹ sinh sản hơn 35.000 con. Cứ 5 ngày, trang trại cho ra lò một lứa vịt con giống, bình quân 1 tháng xuất lò gần 150.000 con vịt giống các loại bảo đảm chất lượng tốt, có chứng nhận thương hiệu con giống.

Vịt giống ra lò được bán cho người nuôi trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Hiện chủ trang trại liên kết với một số trang trại nuôi vịt thương phẩm trong địa bàn tỉnh, giao con giống và bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cả thị trường.

Mô hình vịt sinh sản giúp đàn vịt giống phát triển và sinh sản tốt. Bằng cách áp dụng triệt để các biện pháp như nuôi tập trung, xa khu dân cư, tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vắc xin cúm gia cầm, cùng với con giống tốt, mô hình đã đảm bảo an toàn về dịch bệnh, đặc biệt cho năng suất trứng cao hơn.

Anh Tuyến - chủ trang trại kiểm tra đàn vịt con mới ra lò

Anh Tuyến – chủ trang trại kiểm tra đàn vịt con mới ra lò

Ngoài sản phẩm từ vịt, mô hình còn kết hợp thả cá. Trong trang trại này, dưới các ao nuôi vịt được chủ trang trại thả các loại cá như chép, rô phi, tra, mè; sau 2 năm, chủ trang trại thu hoạch cá, cho lãi ròng từ 350-400 triệu đồng.

Trang trại có 15 công nhân lao động, hầu hết là người địa phương, được bao ăn, nghỉ tại chỗ, lương bình quân từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều người từ các địa phương khác cũng đến tham quan, học tập kinh nghiệm và được chủ trang trại hướng dẫn tận tình.

Hàng năm, trang trại chăn nuôi vịt Đức Tiến trích lợi nhuận ủng hộ địa phương làm đường giao thông, cứu trợ người nghèo, nhận phụng dưỡng suốt đời 1 bà Mẹ Việt Nam anh hùng và 1 trẻ em tàn tật ở địa phương.

Theo Hiền Lương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm