Chăn nuôi heo theo hướng VietGAP, hiệu quả kinh tế cao

Trong 2016, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai 4 dự án trong lĩnh vực trồng trọt, 2 dự án trong lĩnh lực và 8 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Đặc biệt, dự án phát triển heo theo hướng có 10 hộ tại Trảng Bàng tham gia, đạt kết quả khá tốt, được người chăn nuôi đánh giá cao.

Chăn nuôi heo theo hướng VietGAP, hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn theo hướng VietGAP tại gia đình ông Nghị

Mặc dù trong khu chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Duy Nghị (Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng) lúc nào cũng có hơn 100 con heo, nhưng nếu không có người giới thiệu thì không mấy người biết vì gần như không ngửi thấy mùi hôi thối.

Ông Nghị kể, ông từng là bộ đội tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, khi giải ngũ trở về và lập gia đình, cuộc sống khó khăn, lại không có ruộng đất. Năm 2004, vợ chồng ông bắt đầu chăn nuôi vài con heo, dần dần phát triển mở rộng quy mô như bây giờ.

Đầu năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án “Phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao theo hướng VietGAP” tại huyện Trảng Bàng, ông Nghị tham gia. Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản, ông áp dụng trên bầy heo 10 con của gia đình và thấy hiệu quả hơn phương pháp truyền thống. Nuôi theo kiểu VietGAP, khi xuất bán, trung bình mỗi con heo lời từ 8 trăm ngàn cho đến một triệu đồng, trong khi nuôi theo kiểu truyền thống chỉ lời bình quân 500 ngàn đồng/con. Hiện toàn bộ trại heo gồm hơn 120 heo thịt, 10 heo nái và 30 heo con của gia đình ông Nghị hoàn toàn chăn nuôi theo hướng VietGAP. Trại heo của gia đình ông đã có thương lái tìm đến ký hợp đồng, “bao” đầu ra.

Theo ông Lê Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, trước đây, các hộ dân chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống chất lượng sản phẩm thường không cao nên thường bị thương lái ép giá. Vì vậy, việc triển khai dự án phát triển chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP đã giúp người chăn nuôi .

Trong 2016, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai 4 dự án trong lĩnh vực trồng trọt, 2 dự án trong lĩnh lực chăn nuôi và 8 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Đặc biệt, dự án phát triển chăn nuôi heo theo hướng VietGAP có 10 hộ tại Trảng Bàng tham gia, đạt kết quả khá tốt, được người chăn nuôi đánh giá cao.

Theo Hoa Lư (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm