Cánh đồng bưng Ông Cối đã thành vườn cây ăn trái

Việc Nhà nước đầu tư khai thông cánh đồng giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, qua đó góp phần rất đáng kể trong việc nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Anh Nguyễn Phát Minh (bìa trái) trao đổi về cách trồng sầu riêng với Trưởng ấp 4 và Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Đồn.

Anh Nguyễn Phát Minh (bìa trái) trao đổi về cách trồng sầu riêng với Trưởng ấp 4 và Chủ tịch Hội Nông dân .

Ở xã Bàu Đồn, huyện có một cánh đồng rộng hơn 200 ha, người dân ở đây thường gọi là bưng Ông Cối. Trước đây toàn cánh đồng bỏ hoang hóa, cây mua, cỏ, dứa dại… mọc um tùm. Nhưng nay bưng Ông Cối đã hoàn toàn khác.

Trưởng ấp 4 Lê Phong Nhã đưa chúng tôi đến thăm cánh đồng bưng Ông Cối. Con đường giao thông nội đồng băng ngang qua cánh đồng trước đây sình lầy, xe bò, xe trâu đi cũng khó, nay được nâng cấp mở rộng, xe hơi, xe tải chạy ngon lành. Hai bên đường, ruộng bưng xưa đã không còn, giờ chỉ thấy toàn là vườn cây ăn trái, nhiều nhất là sầu riêng.

Chúng tôi ghé thăm vườn sầu riêng của anh Nguyễn Phát Minh (tự Út Mỹ, SN 1971, nhà ở ấp 4, xã Bàu Đồn). Đang chăm sóc vườn sầu riêng trong thời kỳ cho trái, anh Minh cho biết, nhà anh có 2,5 ha ruộng ở bưng Ông Cối. Hơn 10 năm qua, anh đã đào mương lên liếp trồng sầu riêng, nay đã cho trái, mỗi năm thu hoạch từ 150kg đến 200kg. Bình quân mỗi ha sầu riêng, anh thu lãi được trên 300 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí. Nhờ chuyển đổi từ đất lúa, màu sang lập vườn sầu riêng, mà gia đình anh đã tăng thu nhập đáng kể.

Không riêng gia đình anh Minh, hầu hết những hộ dân có ruộng ở cánh đồng bưng Ông Cối nay đều đã lập vườn trồng sầu riêng và nhãn.

Anh Minh cho biết thêm, trước khi có những vườn sầu riêng tốt tươi như ngày nay, gia đình anh cũng như nhiều bà con có ruộng ở bưng Ông Cối đã trải qua thời kỳ gian nan, khốn khó, vì cánh đồng bưng thấp trũng, nhất là từ  khi có hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng, bưng Ông Cối trở thành túi chứa nước. Từ đó toàn cánh đồng bưng Ông Cối bị ngập úng, sản xuất không hiệu quả, nhiều chỗ phải bỏ hoang hóa. Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2000 Nhà nước đầu tư nạo vét và mở rộng một con suối dài khoảng 10km; đồng thời làm mới một con kênh tiêu thoát nước cho cánh đồng bưng này. Nhờ vậy mà cánh đồng khô dần. Nhận thấy nơi đây đất đen, thích hợp với cây ăn trái, một số hộ lên liếp trồng thử sầu riêng. Cây sầu riêng phát triển tươi tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó nhiều nông dân lần lượt lên liếp trồng sầu riêng. Đến nay toàn cánh đồng gần như phủ kín sầu riêng và xen một ít vườn nhãn. Hiện nay, đất vườn nằm ở dọc đường giao thông nội đồng, có giá trị hơn 1 tỷ đồng/ha, còn đất nằm sâu bên trong, có giá trị từ 600 đến 700 triệu đồng/ha.

Trưởng ấp 4 cho biết thêm, cánh đồng bưng Ông Cối rộng 230 ha, trong đó phần lớn diện tích thuộc ấp 4, còn lại thuộc ấp 5. Sau khi Nhà nước đầu tư nạo vét kênh tiêu thoát nước, con đường vào cánh đồng được mở rộng, nâng cấp. Nhờ vậy mà lưu thông trên cánh đồng bưng Ông Cối rất thuận tiện, việc chuyên chở, tiêu thụ trái cây thuận lợi. Từ đó người lập vườn không còn sợ thương lái ép giá.

Việc Nhà nước đầu tư khai thông cánh đồng bưng Ông Cối giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, qua đó góp phần rất đáng kể trong việc nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Theo D.H - Văn Chơn (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm