Cần quảng bá cho Ma Thiên Lãnh

Không ít người ví nơi đây là “Đà Lạt của miền Đông Nam bộ”, tuy hơi quá một chút nhưng với con đường đèo dốc uốn lượn, sườn núi phủ đầy hơi sương huyền hoặc, suối chảy quanh năm, những hồ nước trong xanh, sâu hút do khai thác đá mà thành, chiều chiều nghe tiếng chim kêu dội vào sườn núi vọng ra… chừng ấy đủ làm mê mẩn những người thích bầu không khí trong lành, thiên nhiên hoang dã.

Đường lên Ma Thiên LãnhĐường lên .

Chỉ vài ngày trước khi bộ phim “Con ma nhà họ Vương” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng được khởi chiếu ở các rạp trên toàn quốc (22.10), giới trẻ Tây Ninh như “sốt” hẳn lên khi MV “Có thật không tôi” – ca khúc chính của bộ phim do Trung Quân Idol thể hiện được nhà sản xuất bộ phim tung lên trang web chia sẻ video YouTube.

Hầu như tất cả đều trầm trồ trước những khung cảnh đầy lãng mạn với núi non, hồ nước, rừng chuối, đàn dê… được quay tại Ma Thiên Lãnh (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh), dù nơi đây không quá xa lạ với những người mê “phượt”, mê khám phá.

ĐƯỜNG VÀO MA THIÊN LÃNH

Cho đến bây giờ, vẫn chưa ai biết đích xác vì sao thung lũng nằm giữa 3 ngọn núi Bà Đen, núi Heo và núi Phụng lại được gọi tên là Ma Thiên Lãnh. Không ít người ví nơi đây là “Đà Lạt của miền Đông Nam bộ”, tuy hơi quá một chút nhưng với con đường đèo dốc uốn lượn, sườn núi phủ đầy hơi sương huyền hoặc, suối chảy quanh năm, những hồ nước trong xanh, sâu hút do khai thác đá mà thành, chiều chiều nghe tiếng chim kêu dội vào sườn núi vọng ra… chừng ấy đủ làm mê mẩn những người thích bầu không khí trong lành, thiên nhiên hoang dã.

Dù khá nổi tiếng, được nhiều tờ báo giới thiệu, nhưng nếu không có người chỉ đường (hoặc dẫn đường), khó lòng mà đến được Ma Thiên Lãnh. Hiện nay, dường như chỉ có duy nhất hai biển chỉ đường vào thung lũng này: một nằm ở ngã tư giao lộ giữa đường Bời Lời (đường đi Khu du lịch núi Bà Đen) và tỉnh lộ 784 và một nằm ở đoạn rẽ vào Trường Quân sự của Bộ CHQS tỉnh.

Ở hai con đường khác là đường vòng từ Khu du lịch núi Bà Đen sang và đường rẽ ở tỉnh lộ 785 (đường số 12). Năm 2014, đường số 12 được nâng cấp, trải nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến Ma Thiên Lãnh.

Tuy nhiên, đường vòng từ núi Bà Đen, dù đã từng được trải nhựa phẳng phiu, nhưng không rõ vì nguyên nhân gì lại sớm xuống cấp khá trầm trọng, nhiều đoạn, mặt đường lún sâu tạo thành những “ổ voi” lớn, nhựa trồi lên, mấp mô, rất khó đi. Trên đoạn đường đèo lên khu vực núi, có chỗ bị mưa làm sạt lở đến nay vẫn chưa được sửa chữa.

Những người dân sống trong khu vực Ma Thiên Lãnh, hầu hết đều là dân làm rẫy, trồng chuối, xoài hoặc mãng cầu. Những năm trước, ở đây chỉ có duy nhất một quán nước kiêm chỗ giữ xe cho du khách tại đoạn chân núi, gần gốc cây bồ đề cổ thụ. Gần đây, nhất là sau khi Ma Thiên Lãnh trở thành một trong những nơi chụp ảnh cưới và dã ngoại nổi tiếng, đã xuất hiện thêm một vài quán nước giải khát để phục vụ cho khách du lịch.

Điều đáng lo ngại là, do không ai quản lý, nên rác bắt đầu tràn ngập ở những địa điểm du khách thường lui tới như suối, hồ đá xanh, hồ ba bể… Chai nhựa, hộp cơm, lon bia, bọc ni-lông… vương vãi trên mặt hồ lẫn những con đường mòn nhỏ.

Ở khu vực các quán nước, dù chủ quán khá ý thức trong việc gom rác thải để đốt nhưng vẫn không xuể. Đó là chưa kể những chai thuốc trừ sâu của những người làm rẫy quăng khắp nơi. Rõ ràng, nếu không giữ gìn, Ma Thiên Lãnh vốn hoang sơ càng trở nên hoang vắng, vì không ai dám đến nữa.

Một số hồ trong khu vực Ma Thiên LãnhMột số hồ trong khu vực Ma Thiên Lãnh.

CÓ QUY HOẠCH NHƯNG THIẾU QUẢNG BÁ, KHÓ THU HÚT ĐẦU TƯ

Từ nhiều năm nay, Ma Thiên Lãnh đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, nhưng có lẽ vì địa hình khá rộng lại hiểm trở nên đến nay vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2383/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Ma Thiên Lãnh là một trong 7 phân khu chức năng của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Tuy nhiên, dường như các cơ quan chức năng vẫn chưa đặt nặng việc quảng bá Ma Thiên Lãnh. Trong khi đó, những hình ảnh hay video clip thực hiện ở Ma Thiên Lãnh được đăng tải trên mạng xã hội hay trang video trực tuyến YouTube đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá một địa điểm du lịch đầy tiềm năng ở Tây Ninh.

Thế nhưng, suy cho cùng, đó cũng chỉ là một sự tự phát mang tính cá nhân, bắt nguồn từ trái tim của những người yêu quê hương mình, do đó khá manh mún, không tập trung.

Từ Ma Thiên Lãnh, nghĩ xa hơn đến những tiềm năng du lịch đầy hấp dẫn của tỉnh Tây Ninh. Ngày 24.8.2015, khi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tây Ninh tại trụ sở Trung ương Đảng trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cho rằng, Tây Ninh rất có tiềm năng trong việc phát triển các loại hình du lịch, có điều kiện kết nối với các tỉnh Đông Nam bộ, nước bạn Campuchia và các nước trong khu vực ASEAN… do đó cần quy hoạch và đầu tư thoả đáng, bằng các biện pháp thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch có lợi thế, đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng nhấn mạnh: “… Phát triển thương mại – dịch vụ và du lịch tương xứng với tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh”.

Đoàn làm phim “Con ma nhà họ Vương” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thực hiện cảnh quay tại hồ đá Ma Thiên LãnhĐoàn làm phim “Con ma nhà họ Vương” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thực hiện cảnh quay tại hồ đá Ma Thiên Lãnh.

Để thực hiện được mục tiêu đó, thiết nghĩ, không những cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực hay tăng cường, mở rộng các loại hình dịch vụ du lịch, xây dựng thương hiệu… mà còn phải có một chiến lược quảng bá dài hơi, ít nhất là về mặt truyền thông – điều mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã làm và thành công.

Theo Đặng Hoàng Thái (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm