Cần nâng cao khả năng bảo quản, chế biến trái cây

Vào thời điểm hiện tại, giá nhiều loại trái cây như nhãn, dâu xanh, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài… trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang đứng ở mức cao hơn so với năm trước khoảng từ 10.000 đồng – 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên điệp khúc “được mùa, rớt giá” của nông sản nói chung và trái cây nói riêng vẫn cứ lặp lại, bởi các khâu tổ chức tiêu thụ, bảo quản và chế biến sau thu hoạch vẫn còn yếu kém.

Trái dâu sau khi thu hoạch ở ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành.

Trái dâu sau khi thu hoạch ở ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành.

Những ngày qua, do thời tiết nắng nóng, nhiều loại thực phẩm giải nhiệt như dừa, bưởi, quýt, cam, dưa hấu, chanh… hút hàng, tăng giá. Sức mua các mặt hàng này cũng tăng mạnh.

Chị Nguyễn Thị Kim Loan – tiểu thương kinh doanh trái cây tại Trung tâm thương mại Long Hoa, huyện Hòa Thành cho biết: “Gần 2 tháng nay, trái cây- nhất là cam, bưởi, dưa hấu bán rất chạy. Trước đây, mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 20- 30kg bưởi, cam các loại, nhưng nay thì lượng hàng bán ra tăng gấp mấy lần, có khi thiếu hàng để bán”.

Theo chị Loan, những ngày qua, do nắng nóng nên khan hiếm trái cây, trong khi nhu cầu người tiêu dùng lại tăng, nên một số loại trái cây tăng giá từ 5.000 đồng -10.000 đồng/kg. Hiện cam sành được bán với giá 50.000 đồng-60.000 đồng/kg; bưởi Năm Roi 50.000 đồng/kg; bưởi da xanh 65.000 đồng-80.000 đồng/kg. Các loại thanh long, quýt đường cũng nhích giá. Riêng dưa hấu vẫn giữ mức 8.000 đồng- 10.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành cho biết: “Vườn cây của gia đình tôi không thiếu nước tưới nên vụ này sầu riêng hạt lép Ri 6 vẫn cho trái khá tốt, hiện đang vào vụ thu hoạch rộ, giá bán ngay tại vườn cho thương lái cũng được khoảng 30.000 đồng/kg. Nếu giá cứ ổn định ở mức này thì nhà vườn sống được, không lo không duy trì được sản xuất”.

Ông Sáu Tỷ – chủ vựa thu mua trái cây tại xã Trường Đông, huyện Hòa Thành cho biết, năm trước giá dâu xanh giảm mạnh, chỉ còn khoảng 4.000 đồng – 6.000 đồng/kg, năm nay đang giữ được mức giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg; còn nhãn tiêu da bò có giá từ 18.000 đồng – 20.000 đồng, có khi lên đến 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi vào vụ thu hoạch rộ, giá trái cây giảm là điều khó tránh khỏi, bởi phần lớn các loại trái cây trong nước chủ yếu được tiêu thụ ở dạng thô và không thể bảo quản được lâu để đem tiêu thụ ở xa.

Vì vậy, để ổn định đầu ra lâu dài cho trái cây, ngoài việc tổ chức sản xuất lại cho phù hợp, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu nâng cao khả năng bảo quản và phát triển các sản phẩm chế biến từ trái cây, giúp nhà nông không bị áp lực tiêu thụ trong các mùa thu hoạch rộ.

Theo Thanh Nhi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm