Căn cứ Trung ương Cục Miền Nam đón nhận Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt

Sáng 22/12/2012, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Khu căn cứ (, huyện , tỉnh Tây Ninh).

Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục Miền Nam

Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục Miền Nam

Buổi lễ có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo các bộ, ban ngành, lãnh đạo các địa phương và hàng nghìn cán bộ, nhân dân địa phương…

Miền Đông Nam bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng là địa bàn chiến lược quan trọng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Khu căn cứ địa Bắc Tây Ninh, bao gồm các khu căn cứ lớn như Trung ương Cục miền Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng mền nam Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam và Ban An ninh miền v.v… là địa bàn vững chắc của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam trong một thời gian dài.

Đây là nơi ra đời nhiều chỉ thị, nghị quyết, quyết định đường lối chiến lược của cách mạng miền Nam, nơi trực tiếp chỉ đạo và lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đây cũng là nơi gắn với cuộc đời hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục và của Đảng, Nhà nước ta sau này.

Đây cũng là nơi có giá trị cao về lịch sử và khoa học, đã trở thành địa chỉ đỏ cho nhiều cuộc hành trình về nguồn, giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ; đồng thời, cũng là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh Tây Ninh quan tâm chỉ đạo hoàn thành việc xây dựng Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Trên cơ sở đó, tiến hành lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích, kiện toàn bộ máy quản lý di tích, tăng cường và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý di tích, sáng tạo thêm nhiều hình thức hoạt động mới để di tích trở thành nơi giáo dục truyền thống và tham quan du lịch của đông đảo công chúng.

Theo T.H (Cinet.vn)

Bạn có thể quan tâm