Các tổ liên kết sản xuất mãng cầu ta xã Tân Bình: Chưa phát huy hiệu quả

Các còn gặp một số khó khăn trong hoạt động, chưa phát huy được hiệu quả của mô hình liên kết như đã đề ra.

Các hội viên trong Tổ liên kết nhận vốn hỗ trợ sản xuất

Các hội viên trong Tổ liên kết nhận vốn hỗ trợ sản xuất.

, thành phố Tây Ninh nằm trong vùng sản xuất núi Bà Đen của tỉnh, với diện tích trồng cây hơn 350 ha. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, Hội Nông dân xã Tân Bình có chủ trương thành lập các Tổ liên kết sản xuất ta để hỗ trợ nông dân trong phát triển sản xuất.

Trong hai năm 2013 – 2014, xã Tân Bình đã thành lập 3 Tổ liên kết sản xuất mãng cầu ta ở các ấp Tân Hòa, ấp Tân Trung, ấp Tân Phước, gồm 52 hộ sản xuất tham gia với diện tích khoảng 45 ha.

Theo quy chế hoạt động, khi tham gia tổ liên kết, các thành viên có trách nhiệm cùng nhau xây dựng kế hoạch sản xuất như: giống, cây trồng, phân bón… quản lý vốn; đánh giá tình hình thị trường, định hướng giải pháp tiêu thụ sản phẩm; phát triển hệ thống phân phối, chuỗi liên kết sản xuất với các tổ liên kết khác và bảo vệ người tiêu dùng, giúp nhau phát triển kinh tế cũng như giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.

Ông Võ Văn Võ – Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất mãng cầu ta ấp Tân Trung cho biết: “Khi tham gia tổ liên kết, các thành viên được hỗ trợ vốn vay sản xuất, 25 triệu đồng/người. Đồng thời các thành viên còn có dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất, được Hội Nông dân xã Tân Bình phối hợp ngành chuyên môn tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây mãng cầu. Bên cạnh đó, các thành viên còn đóng góp vốn xoay vòng, kịp thời tương trợ nhau trong sản xuất”.

Tuy nhiên, các Tổ liên kết còn gặp một số khó khăn trong hoạt động, chưa phát huy được hiệu quả của mô hình liên kết như đã đề ra. Ông Đặng Thanh Nhân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết: “Các tổ liên kết hiện đang gặp khó khăn về vốn. Mặc dù được hỗ trợ vốn vay, nhưng chi phí đầu tư cho cây mãng cầu nhiều, khoảng 80 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra, còn gặp khó khăn về đầu ra, bị thương lái ép giá. Bên cạnh đó, hoạt động Tổ liên kết chưa đạt được mục đích theo Quy chế đề ra. Các thành viên còn sản xuất tự do, không có kế hoạch, chưa liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Trước thực trạng còn nhiều khó khăn trong hoạt động của các Tổ liên kết, Hội Nông dân xã Tân Bình cũng rất trăn trở tìm giải pháp để giải quyết. Ông Đặng Thanh Nhân chia sẻ: “Thời gian tới, Hội sẽ gom 3 tổ lại để thành lập hợp tác xã, hoạt động bài bản hơn, có quy định hướng dẫn cụ thể, mới hy vọng có khả năng phát huy hiệu quả hoạt động”.

Theo Quế Hương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm