Các nhà máy đường: “Trách nhiệm của chúng ta là làm giàu cho nông dân”

Mới đây, tại Công ty cổ phần Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS), ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với các cán bộ nông nghiệp 3 TTCS, Biên Hòa Tây Ninh và Nước Trong về mục tiêu sản xuất.

Khoan mía lấy mẫu đo chữ đường vụ 2015-2016 ở nhà máy TTCS

Khoan mía lấy mẫu đo chữ đường vụ 2015-2016 ở nhà máy TTCS.

Với chủ đề “Trách nhiệm của chúng ta là làm giàu cho nông dân”, ông Đặng Văn Thành thừa nhận người nông dân giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, và mang lại lợi nhuận cho người nông dân là nhiệm vụ hàng đầu của TTC cũng như các doanh nghiệp khác có liên quan.

Ông Thành cho biết, cách đây 10 năm, Việt Nam phải nhập khẩu đường để sử dụng. Tuy nhiên, dần dần, chúng ta đã tự cung tự cấp và trong 3 năm trở lại đây đã bắt đầu xuất khẩu. Ngành mía đường đã có nhiều bước chuyển mình. Dù vậy, hiện tại ngành mía đường Việt Nam nói chung và các công ty đường của tập đoàn TTC vẫn đang đối mặt nhiều thách thức. Đặc biệt là khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định khu vực song phương và đa phương về thương mại tự do, bên cạnh những triển vọng, ngành mía đường phải đương đầu với nhiều trở ngại lớn.

Để tiếp tục giữ vững thị phần và mở rộng phát triển vùng nguyên liệu, ngành mía đường trong nước cần phải thực hiện ngay nhiều giải pháp quan trọng, trong đó đặc biệt là giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mía đường thuộc tập đoàn TTC cần phải tập trung giải quyết các vấn đề sau: xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, áp dụng vào sản xuất; lựa chọn giống mía cho năng suất, chất lượng cao, sạch bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; tăng cường đầu tư tưới mía, hướng đến mục tiêu 100% diện tích đều được tưới; phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhanh chóng.

Ông Thành cũng đề ra những giải pháp thiết thực để tăng hiệu quả kinh tế, mang lại lợi nhuận cho người nông dân trồng mía, từng bước tăng năng lực cạnh tranh của ngành đường Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Với các giải pháp trên, tập đoàn TTC đặt mục tiêu đến năm 2020, năng suất mía Tây Ninh bắt buộc phải đạt trung bình 90 tấn/ha thì mới có thể cạnh tranh được với các nước khác.

Bên cạnh nông nghiệp, khâu chế biến và phân phối sản phẩm cũng được tập đoàn TTC quan tâm. “Chúng ta phải tổ chức sản xuất theo quy trình khép kín với quy chuẩn ISO, đảm bảo an toàn thực phẩm. TTC cần mở rộng chương trình người địa phương dùng hàng địa phương, phân phối sản phẩm đến 63 tỉnh thành trong nước và thị trường quốc tế” – ông Thành trao đổi với các doanh nghiệp mía đường trực thuộc tập đoàn.

Để triển khai xuyên suốt chủ trương trên, ông Nguyễn Thanh Ngữ – Tổng Giám đốc TTCS cho biết: “Các niên vụ vừa qua, TTCS đã tăng cường hỗ trợ người dân sản xuất thông qua các chính sách bao tiêu sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật, tài trợ cây giống, phân bón, trang thiết bị… Mức hỗ trợ này sẽ tiếp tục được củng cố trong các mùa vụ tới, cùng với hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại sẽ góp phần gia tăng năng suất, chất lượng mía, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy, ổn định thu nhập để bà con nông dân gắn bó lâu dài với cây mía, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng bền vững của ngành đường cũng như ngành nông nghiệp hiện đại.”

Theo báo cáo của TTCS, niên vụ chế biến mía đường 2015 – 2016 vừa qua có 18.812 ha mía được trồng, thu hoạch đưa vào chế biến tại Tây Ninh. Trong đó, diện tích mía của TTCS là 12.266 ha; nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh 4.168 ha; Nhà máy đường Nước Trong 2.378 ha. Về năng suất bình quân, diện tích mía trồng thuộc vùng nguyên liệu Nhà máy đường Nước Trong có năng suất cao nhất (81,18 tấn/ha), trong khi hai nhà máy còn lại thấp hơn (TTCS chỉ đạt năng suất 65 tấn/ha, Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh đạt 60,3 tấn/ha).

Theo Hoàng Thi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm