Bước đột phá trong thu hút đầu tư ở Tây Ninh: Giải quyết thủ tục chỉ sau… 6 giờ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết: “Cấp ủy, chính quyền tỉnh, nhất là các đồng chí lãnh đạo hết sức quan tâm và nhất quán quan điểm chỉ đạo: phải tạo ra bước đột phá mạnh mẽ về cải cách thủ tục hành chính nói chung và thủ tục đầu tư nói riêng để thu hút mọi nguồn lực đầu tư tập trung phát triển tỉnh nhà nhanh, mạnh, bền vững. Tỉnh sẽ tăng tốc giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư một cách nhanh nhất trong khả năng có thể.

Bước đột phá trong thu hút đầu tư ở Tây Ninh: Giải quyết thủ tục chỉ sau… 6 giờ

Khu đất Bách Hóa cũ hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc vừa cho biết thông tin trên.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, từ năm 2013, thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, 3.000m2 mặt bằng khu đất cũ đã được tỉnh giao cho Công ty TNHH Mua sắm Đệ Nhất Phan Khang (doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện dự án trung tâm thương mại. Theo thông tin từ nhà đầu tư, dự án này có tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Sau khi có chủ trương đầu tư, Công ty đã nộp 40% tiền sử dụng đất lần đầu (trên 12,1 tỷ đồng trong tổng số tiền 30,362 tỷ đồng). Công ty cũng đã thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục về đất đai và được UBND tỉnh giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Công ty đã nhận bàn giao đất trên thực địa từ tháng 4.2014.

Do vị trí khu đất có nhiều góc cạnh, gây khó khăn cho việc bố trí xây dựng công trình nên Công ty Phan Khang đã xin chủ trương mở rộng diện tích dự án. UBND tỉnh đã xem xét và thống nhất với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 giao thêm cho Công ty Phan Khang 237,8m2. Do diện tích mở rộng là đất quốc phòng nên UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến Bộ Quốc phòng về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất quốc phòng sang đất sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ suy thoái kinh tế thế giới, Công ty Phan Khang đã ngừng triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại trên khu đất Bách Hóa cũ. Trước tình hình đó, UBND tỉnh tiếp tục kiên trì mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư có thể triển khai dự án trung tâm thương mại nhằm tạo cảnh quan đô thị hiện đại, tạo điểm nhấn cho Thành phố.

Ngày 26.2.2016, được sự giới thiệu của Trung tướng Trần Đơn– Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngân hàng quân đội MB đến tìm hiểu và đồng ý tiếp nhận lại dự án trên. Dự kiến chủ đầu tư mới sẽ xây dựng dự án khu phức hợp 11 tầng gồm các hạng mục chính như văn phòng làm việc, khu thương mại dịch vụ. Cùng ngày, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của nhà đầu tư, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp giải quyết nhanh chóng các thủ tục.

Và một sự kiện “chưa từng có tiền lệ” trong quá trình mời gọi – thu hút đầu tư trước đây đã diễn ra: chỉ sau 6 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, trên cơ sở tham mưu của các ngành chức năng, lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh đã ký văn bản chấp thuận đầu tư, chấp thuận cho chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH Mua sắm Đệ nhất Phan Khang sang Ngân hàng quân đội MB. Theo cam kết của chủ đầu tư, tháng 6.2016 sẽ khởi công dự án và sẽ đưa công trình vào hoạt động sau 8 – 12 tháng thi công.

Bước đột phá trong thu hút đầu tư ở Tây Ninh: Giải quyết thủ tục chỉ sau… 6 giờ

Cửa hàng Bách Hóa cũ.

Có thể nói, việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với dự án trung tâm thương mại trên khu đất Bách Hóa cũ là một “kỷ lục” trong giải quyết thủ tục hành chính ở lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh ta. Điều đó thể hiện quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, của các ngành chức năng nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư tỉnh nhà trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết: “Cấp ủy, chính quyền tỉnh, nhất là các đồng chí lãnh đạo hết sức quan tâm và nhất quán quan điểm chỉ đạo: phải tạo ra bước đột phá mạnh mẽ về cải cách thủ tục hành chính nói chung và thủ tục đầu tư nói riêng để thu hút mọi nguồn lực đầu tư tập trung phát triển tỉnh nhà nhanh, mạnh, bền vững. Tỉnh sẽ tăng tốc giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư một cách nhanh nhất trong khả năng có thể. Cả hệ thống chính trị cần nói ít, làm nhiều. Phải bắt tay vào giải quyết ngay những vấn đề có thể làm ngày hôm nay; làm với tốc độ nhanh nhất, chất lượng cao nhất, hiệu quả nhất để tạo nên thương hiệu và hiệu ứng tích cực về thu hút đầu tư của tỉnh”.

Theo Đình Chung (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm