Bao giờ thương hiệu gạo Tây Ninh ?

Trên địa bàn Tây Ninh hiện vẫn chưa có nào để khẳng định vị thế trên thị trường. Trong khi đó, các tỉnh miền Tây đã có nhiều gạo ngon nổi tiếng như Nàng thơm Chợ Đào, Tài Nguyên, Hồng Hạc, Chín con Rồng Vàng, Hương Việt, Hoa Mai Vàng, Bông sen Vàng, Ngọc Lan, Hương Sữa…

Người tiêu dùng mua gạo tại vựa gạo ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành.

Người tiêu dùng mua gạo tại vựa gạo ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành.

Nhiều người thích gạo ngoại

Đến những cửa hàng bán gạo trên địa bàn huyện Hòa Thành, điều dễ nhận thấy là hầu như tất cả đều có bày bán các loại gạo xuất xứ từ nước ngoài như thơm Mỹ, thơm Nhật, thơm Thái, thơm Lào, Đào Loan sữa… Có cửa hàng chỉ bày bán những loại gạo ngoại. Những người bán hàng cho biết, gạo ngoại được bày bán nhiều như vậy là do “thị hiếu” của người mua.

Theo chị Hoa – chủ cửa hàng gạo trên đường Nguyễn Văn Linh, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành, các loại gạo như thơm Thái, thơm Mỹ chị bán số lượng rất nhiều, còn các loại gạo Việt chỉ bán cầm chừng.

Chị Thu Trang – một người mua gạo nói: “Từ trước đến giờ tôi chỉ quen mua loại gạo thơm Thái về ăn. Còn gạo nội ăn vừa lạt, lại quá dẻo, giống như ăn xôi nên mọi người trong gia đình không thích”. Còn chị Kim Loan – nhà ở xã Trường Đông cho hay tháng trước đi mua gạo, nghe chị bán hàng quảng cáo loại gạo Diễm Sương ăn rất ngon, dù giá đắt hơn gạo thơm Thái khoảng 2.000 đồng/kg, nhưng chị cũng quyết định mua 4kg về ăn thử. Nhưng khi về nấu mới thấy hạt cơm vừa khô, vừa cứng, khi ăn không cảm thấy ngon lành. Chị Loan cho biết đã lỡ mua rồi nên phải cố ăn cho hết, chứ chắc chị sẽ không mua loại gạo này lần nữa.

Qua tìm hiểu được biết, hầu hết các loại gạo thơm được gắn mác ngoại thường hạt gạo nhìn rất đều bóng đẹp, khi nấu lên cơm xốp vừa lại rất thơm nên được nhiều người dân chọn mua. Mặt khác, giá của các loại gạo này thấp hơn so với những loại gạo có tên gọi Việt. Gạo thơm Thái, thơm Nhật, thơm Mỹ, thơm Lào có giá từ 14.000 đồng – 25.000 đồng/kg.

Lập lờ mác gạo ngoại

Đa số người dân khi mua những loại gạo gắn mác các nước Thái, Nhật, Mỹ, Lào… đều nghĩ rằng đó là gạo được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, nếu quan sát những thông tin trên bao bì sản phẩm, các loại gạo ngoại này chỉ có ghi một dòng chữ “gạo thơm Nhật” hoặc “gạo thơm Thái” mà thôi, không hề có bất cứ thông tin gì về xuất xứ, nơi sản xuất gạo. Một số người mua thắc mắc việc này, các chủ cửa hàng bán gạo giải thích “chắc nịch” rằng đây đúng là gạo ngoại, nhưng khi nhập khẩu vào Việt Nam thì được… đóng gói lại.

Theo tiết lộ của một chủ cửa hàng bán gạo ở huyện Hòa Thành, tất cả những sản phẩm gạo thơm Thái, thơm Nhật, thơm Mỹ,… thực chất là gạo của Việt Nam, được trồng, chế biến và đóng gói tại Việt Nam. Việc ghi tên ngoại chỉ nhằm “lập lờ” để đáp ứng sở thích của một số người thích ăn gạo ngoại mà thôi. Thực tế, nhưng loại gạo “ngoại” này ăn cũng dẻo và thơm ngon nên người mua tin là gạo nhập, tuy rằng gốc gác chính của nó là gạo nội.

Qua thực tế trên cho thấy, chất lượng gạo của Việt Nam nói chung và của Tây Ninh sản xuất nói riêng đâu có thua gì so với gạo ngoại nhập. Bằng chứng là có nhiều người thường xuyên ăn gạo nội gắn mác ngoại vẫn cứ tưởng là ăn đúng gạo ngoại. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng “lập lờ” này là do có nhiều loại gạo nội rất ngon, nhưng chưa có thương hiệu để người tiêu dùng tin tưởng.

Hướng đến xây dựng thương hiệu gạo

Thực tế, gạo Việt đang bị chính người tiêu dùng trong nước quay lưng. Để người dân ngày càng nhận thức được giá trị, chất lượng của gạo Việt, việc xây dựng thương hiệu là việc làm rất quan trọng, trong đó yếu tố quyết định vẫn là những giống lúa có chất lượng thật sự cao.

Tại cửa hàng Công ty Nam Trạng (đường Huỳnh Thanh Mừng, khu phố 2, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành) có các loại gạo như: gạo dân tộc Angkor, gạo dân tộc Mê Kông, gạo dân tộc Kampot… với giá từ 22.000 đồng- 25.000 đồng/kg. Nhân viên bán hàng ở đây khẳng định, những loại gạo này có xuất xứ từ Campuchia, được Công ty TNHH Lương thực – Thực phẩm Nông sản Việt Tây Ninh nhập về phân phối.

Ông Nguyễn Hải Đăng – Giám đốc công ty TNHH Lương thực – Thực phẩm Nông sản Việt ở ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu cho biết, các giống lúa AngKor, Mê Kông hay Kampot đúng là được trồng tại Campuchia theo tiêu chuẩn lúa gạo hữu cơ, không dùng bón phân hóa học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng và được sản xuất cách ly với các khu vực khác, có chất lượng cao nên Công ty nhập về phân phối trên thị trường Tây Ninh.

Ông Đăng cho rằng, do chưa có thương hiệu nên gạo Việt thiệt đơn, thiệt kép. Như ở Thái Lan, họ tập trung phát triển một số giống lúa nhất định, trong khi Việt Nam vẫn chưa chọn được giống nào có tính ổn định lâu dài. Thường giống lúa của chúng ta chỉ sản xuất được trong một thời gian ngắn rồi bị thoái hóa. Hiện nay, định hướng này đã có chủ trương. Người nông dân đang có những thay đổi về tập quán canh tác cũng như tư duy sản xuất những giống lúa chất lượng cao. Do đó, Nhà nước cũng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân xây dựng thương hiệu gạo.

Tuy nhiên, theo ông Cao Văn Tâm – Giám Đốc nhà máy gạo xuất khẩu tại xã An Thạnh, Bến Cầu, trong việc xây dựng thương hiệu, Nhà nước phải đóng vai trò “nhạc trưởng”, đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể tìm được thị trường, bởi thương hiệu chỉ tồn tại khi có thị trường ổn định.

“Nếu chưa có thương hiệu thì cố gắng xây dựng thương hiệu chớ đâu thể “lập lờ đánh lận con đen” như thế này được”, chị N. bức xúc nói. Cái sự bức xúc của chị N là nói về loại gạo mang thương hiệu Angkor, một loại gạo khá ngon, dẻo, thơm,  nghe đâu xuất phát từ Campuchia nhập về Việt Nam, và hiện đang bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch, thu hút khá đông người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều dáng nói ở đây là người bán hàng lập lờ trong trình bày nhãn hàng. Gạo “Angkor” được đóng gói đẹp mắt, nhưng trên nhãn dán lại ghi: “Gạo dân tộc”, phía dưới lại ghi thêm “Tinh hoa nguồn cội”, giữa bao là chữ Angkor, và hết, không một câu, một chữ nào nói rõ xuất xứ gạo. Chi N kể thêm: tôi hỏi người bán, gạo này tên Angkor thì chắc là gạo Campuchia hả em? Anh ta bối rối: dạ. Vậy sao để bằng tiếng Việt, là “gạo dân tộc”, vậy dân tộc nào? “Tinh hoa nguồn cội” nào nên để rõ, chứ không thì kỳ quá!

Theo Thanh Nhi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm