Bánh tráng trộn Tây Ninh – Hương vị của vùng đất nhiều nắng

Hương vị hòa quyện giữa vị cay và thơm của bò khô, tôm khô, rau răm, cùng vị bùi của lạc, vị béo của trứng cút sẽ làm bạn không thể nào quên khi ăn lần đầu.

Tây Ninh được coi là đất nắng bởi ở đây 4 mùa nắng đều chói chang, gay gắt. Có lẽ vậy mà những đặc sản ở đây dường như đều phảng phất chút màu, chút hương của vùng đất gắt nắng quanh năm. Đặc sản ở đây không nhiều nhưng thức nào ra thức nấy, khó nơi đâu có thể tìm được. Đến đây mà không thử một lần Tây Ninh thì quả thật là rất phí.

Bánh tráng trộn Tây Ninh - hương vị của vùng đất nhiều nắng

Bánh tráng trộn Tây Ninh

Bánh được làm từ bánh tráng phơi sương, đi kèm với các nguyên liệu phụ như bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít tắc. Nếu bạn thích ăn chua và cay thì có thể thêm chút nước me, nước tắc hoặc một chút ớt xay và lưu ý là phải trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức ngay thì sợi bánh tráng mới giữ được độ giòn.

Bánh tráng trộn Tây Ninh - hương vị của vùng đất nhiều nắng

Bánh tráng chế biến cẩn thận, kì công

Bánh tráng trộn Tây Ninh đặc biệt bởi những nguyên liệu đặc trưng gắn liền với đặc sản vùng đất nhiều nắng và gió. Thứ gia vị không thể thiếu là muối tôm. Muối tôm không đơn giản chỉ gồm muối và tôm. Nó là sự kết hợp giữa tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, muối, ớt, bột nêm… xay nhỏ, rang sau đó đem phơi để muối dậy mùi.

Cái mùi tắc thoang thoảng, chua chua kích thích vị giác, ăn một miếng bánh tráng trộn bạn sẽ cảm nhận được vị dai và mềm của bánh tráng hòa lẫn trong vị cay và thơm của thịt bò khô, tôm khô. Lại thêm một miếng, cái vị bùi của lạc rang, cái vị béo của trứng cút lẫn trong mùi hương thoang thoảng của rau răm, xoài bào sợi mỏng… khiến cho bạn muốn ngừng không được, chỉ muốn ăn mãi, ăn mãi.

Bánh tráng trộn Tây Ninh - hương vị của vùng đất nhiều nắng

Bánh tráng trộn gồm rất nhiều nguyên liệu

Chỉ gồm những nguyên liệu ấy nhưng nếu không phải là người Tây Ninh, bạn rất khó có thể gia giảm các thành phần để tạo nên hộp muối tôm mặn vừa phải, cay lại thơm mùi tôm khô. Muối tôm được sử dụng như để kích thích vị cay và mặn, đồng thời, cũng đem đến hương vị mặn mòi của biển cả vào trong từng món ăn của người Tây Ninh.

Bánh tráng trộn Tây Ninh có màu vàng đặc trưng như vùng đất nhiều nắng, thơm mùi biển cả mặn mòi cùng những hương vị quen thuộc có thể tìm thấy ở bất kì món bánh tráng trộn nào. Bởi thế, món ăn này ở đâu cũng có nhưng chỉ ở đây nó mới được coi là đặc sản của những tín đồ ăn vặt.

Nếu có dịp đi chơi hoặc du lịch vào miền Trong, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe đẩy di động hoặc gánh hàng dong bán đầy những túi bánh tráng và chỉ với những nguyên liệu là bánh tráng mà người ta có thể chế biến ra hàng chục loại bánh biến tấu rất ngon và độc đáo thiết kế nhanh gọn khiến bạn có thể mang theo ăn liền.

Bánh tráng trộn Tây Ninh - hương vị của vùng đất nhiều nắng

Xe bánh tráng với nguyên liệu phong phú

Hiện nay, tùy thuộc vào khẩu vị và văn hóa ẩm thực của nhiều nơi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng cơ bản vẫn phải giữ được vị béo, bùi, chua, cay, mặn, ngọt gói đều trong bịch bánh tráng nhỏ xinh. So với Tây Ninh thì món bánh tráng của cả miền Bắc và miền Trung đều có cho mình những biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Theo Khánh Hòa (Doisong.vn)

Bạn có thể quan tâm