9 tháng đầu năm 2016: Kim ngạch xuất, nhập khẩu qua biên giới giảm mạnh

Trong 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất qua các cửa khẩu của doanh nghiệp ước đạt 476,27 triệu USD – giảm 31,69% so cùng kỳ, trong đó đạt 236,84 triệu USD – giảm 28,83% so với cùng kỳ; 239,44 triệu USD – giảm 34,30% so cùng kỳ.

Xe container vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Xe container vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Những năm qua, hoạt động thương mại khu vực biên giới luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy và Bộ Công Thương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán của nhân dân khu vực biên giới và xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập qua các cửa khẩu trong tỉnh qua 9 tháng đầu năm giảm mạnh.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của doanh nghiệp ước đạt 476,27 triệu USD – giảm 31,69% so cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đạt 236,84 triệu USD – giảm 28,83% so với cùng kỳ; nhập khẩu 239,44 triệu USD – giảm 34,30% so cùng kỳ.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua biên giới là hàng sản xuất trong nước như xi măng, túi nhựa, bã mì, bột cá, cá hộp, thức ăn gia súc, hóa chất, hàng nông sản, các loại gia vị… Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu qua biên giới của tỉnh giảm mạnh là do chính sách siết chặt hoạt động thu thuế đối với hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam xuất sang Campuchia. Nếu trước đây áp dụng thu thuế đối với từng xe hàng xuất khẩu thì hiện nay áp dụng thu thuế theo số lượng, theo mặt hàng và có một số mặt hàng phía Campuchia đánh thuế cao.

Việc nhập khẩu củ mì, hạt điều tươi, gỗ các loại… thời gian qua cũng giảm mạnh. Theo đại diện Sở Công Thương trong buổi tiếp đoàn công tác Kiên Giang, nguyên nhân nhập khẩu giảm là do phía Campuchia ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ. Việc này chẳng những làm kim ngạch nhập khẩu từ Campuchia qua các cửa khẩu của tỉnh giảm mà còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ do thiếu nguồn nguyên liệu.

Riêng hoạt động mua bán, trao đổi của cư dân biên giới lại tăng mạnh với tổng giá trị đạt 32,31 triệu USD – tăng 25,04% so cùng kỳ. Trong đó, trị giá bán đạt 16,21 triệu USD – tăng 126,71% so cùng kỳ, trị giá mua đạt 16,10 triệu USD – giảm 13,86% so cùng kỳ. Các mặt hàng mua, bán chủ yếu của cư dân biên giới là rau củ quả, thực phẩm (cá, thịt, heo hơi, gà sống…), phân bón, hàng tạp hóa, mủ cao su…

Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới  tăng do thời gian qua tỉnh ta đã hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất với các tỉnh giáp bên giới Campuchia bằng nhiều hình thức như: thành lập các tổ kiểm soát cơ động liên ngành quản lý, kiểm soát việc vận chuyển nông sản sau thu hoạch của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đưa phương tiện qua phía Campuchia; hỗ trợ các hộ kinh doanh và cư dân biên giới tại các tỉnh giáp biên thuộc Campuchia đầu tư, hợp tác sản xuất… Qua đó đã giúp giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động, giữ vững an ninh quốc phòng khu vực biên giới.

Ngoài ra, việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra vào 3 cửa khẩu tiếp tục được thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm, tổng mức thu phí đạt 136,434 tỷ đồng. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Mộc Bài thu 112,5 tỷ đồng – đạt 82,72% chỉ tiêu năm 2016 (136 tỷ đồng); cửa khẩu quốc tế Xa Mát thu 22,275 tỷ đồng – đạt 92% chỉ tiêu năm 2016 (26 tỷ đồng); cửa khẩu Chàng Riệc thu 1,659 tỷ đồng (mới áp dụng thu phí từ ngày 7.7.2016).

Lượng khách đến Khu thương mại công nghiệp Mộc Bài tham quan, mua sắm trong 9 tháng đầu năm đạt 415.531 lượt người – tăng 9,75% so với cùng kỳ; doanh thu bán lẻ đạt 341,204 tỷ đồng- tăng 18,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân tăng do một số doanh nghiệp chủ động khai thác các mặt hàng nội địa như bột ngọt, cá mòi, cà phê hòa tan… đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chưa nắm bắt kịp thời các quy định về quản lý hoạt động thương mại biên giới, chưa đăng ký theo quy định nên ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Một số chợ sau khi xây dựng xong không phát huy được hiệu quả cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm