6 tháng đầu năm 2016, nông dân chặt gần 1.000 ha cao su

Từ đầu năm đến nay, nông dân tiếp tục thanh lý khoảng 1.000 ha , thường là già và trồng ở vùng đất thấp, kém hiệu quả.

Gỗ cây cao su người dân chặt để chuyển đổi sang cây trồng khác

Gỗ cây cao su người dân chặt để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Võ Đức Trong cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân tiếp tục chặt khoảng 1.000 ha cao su, thường là cao su già và cao su trồng ở vùng đất thấp, kém hiệu quả để chuyển sang một số loại cây trồng khác.

Theo ông Trong, trong định hướng phát triển và quy hoạch của ngành, đến năm 2020, diện tích cao su của tỉnh là 85.000 ha. Những năm trước đây, do giá mủ cao su tăng cao, người dân trồng ồ ạt nên  diện tích trồng cao su có lúc lên đến hơn 96.000 ha, quy hoạch bị phá vỡ. Khi diện tích cao su trên địa bàn tỉnh mở rộng đến đỉnh điểm, thì cũng là lúc giá cao su liên tục lao dốc và luôn duy trì ở mức thấp, chưa có chiều hướng tăng.

Do đó, khoảng 3 năm trở lại đây, người dân bắt đầu chặt cây cao su để chuyển sang trồng cây khác. Ông Trong cũng cho biết, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo người dân nên giảm diện tích cây cao su không hiệu quả, chuyển đổi sang cây trồng khác có giá trị kinh tế hơn.

Ngành Nông nghiệp Tây Ninh cũng đang hướng đến trồng cây ăn trái với quy mô lớn, ví dụ như trồng chuối xuất khẩu; chú trọng phát triển vùng trồng rau sạch và các loại cây ăn trái như bưởi da xanh, mãng cầu…

Song song với quá trình chuyển đổi cây trồng, ngành Nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại làm nền tảng cho định hướng sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, chuyển giao nhanh các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất.

Theo Hải Nam (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm